Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Ý Nghĩa MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI - Nó bao gồm những gì?

Lễ ăn hỏi được cho là quan trọng và không thể thiếu được trong truyền thống cưới hỏi của người Việt. Trong ngày đặc biệt này, việc chuẩn bị mâm quả ngày cưới thể hiện sự chu đáo và sự tôn của nhà trai đối với nhà gái. Được coi là một phần không thể thiếu của bất kỳ đám cưới nào. Hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu ý nghĩa mâm quả ngày cưới trong bài viết dưới đây nhé.

mâm quả ngày cưới

Mâm quả ngày cưới là gì?

Mâm quả ngày cưới là lễ vật không thể thiếu được trong đám cưới của bất kỳ vùng miền nào. Đây là một thủ tục có từ lâu nhưng vẫn kéo dài đến thời điểm hiện tại. Ngoài việc chuẩn bị chụp ảnh cưới, trang trí đám cưới, trang điểm cô dâu,...thì việc chuẩn bị mâm quả cưới cũng được quan tâm và chú trọng.

Mỗi mâm quả đều hàm chứa những ý nghĩa khác nhau nhưng nhìn chung đều cầu chúc mọi điều tốt đẹp đến với cô dâu, chú rể. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà số lượng mâm quả và lễ vật sẽ khác nhau. Các mâm quả cưới cũng không nhất thiết phải quá cầu kỳ nhưng mang đầy đủ ý nghĩa, trang trí đẹp mặt, trang trọng là được. 

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Là một tục lệ có từ lâu nhưng chưa bao giờ được cho là lỗi thời, lãng phí hay không cần thiết. Mỗi mâm quả đều có những ý nghĩa khác nhau như: thể hiện sự bền chặt sâu sắc của vợ chồng, cầu chúc sự sung túc, no đủ trong cuộc sống hôn nhân, cuộc sống lúc nào cũng ấm cúng, vui tươi. Đây là phong tục truyền thống được truyền qua nhiều đời và rất đáng trân trọng.

mâm quả ngày cưới

Số lượng các mâm quả

Tùy từng điều kiện của vùng miền, của mỗi gia đình mà số lượng các mâm quả cũng khác nhau. Thông thường thì có từ 4-6 mâm, nhưng cũng có nơi yêu cầu 11-13 mâm.

Việc lựa chọn bao nhiêu mâm quả trong ngày cưới không quan trọng mà quan trọng là ý  nghĩa và sự sang trọng mà nó mang lại. Do vậy, xu hướng phổ biến thường là 6-8 mâm quả bởi vì nó phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Nên bạn không cần cảm thấy áp lực về số lượng mâm quả cưới đâu nhé.

Mâm quả ngày cưới cần gồm những gì ?

mâm quả ngày cưới
  • Trầu cau

Theo dân gian, trầu cau là biểu tượng cho sự bền chặt, sắt son của vợ chồng. Từ trước đến nay, trầu cau đã trở thành một trong những món đồ tượng trưng có ý nghĩa đẹp, và là mâm quả không thể thiếu trong bất kỳ vùng miền nào.

Mâm trầu cau với mong muốn các cặp đôi chung thủy trọn đời, mâm trầu cau được lựa chọn từ những quả cau tươi, lá trầu to được sắp xếp đẹp mắt. 

mâm quả ngày cưới
  • Trái cây

Tùy theo gia đình mà có thể chọn một loại hay kết hợp các loại như trái cây như: nho, táo, lê…. với mong muốn cuộc sống hôn nhân lúc nào cũng được sung túc, ngọt ngào. Mâm quả trái cây với ý nghĩa con đàn cháu đống, vơ chồng sẽ luôn hạnh phúc bền lâu.

mâm quả ngày cưới
  • Bánh ngọt

Tùy theo từng vùng miền mà việc lựa chọn bánh ngọt cũng có sự khác nhau, ở miền Nam, các gia đình thường chọn bánh kem hay bánh bông lan. Còn tại miền Trung thường là bánh cốm, và miền Bắc thường là bánh hồng.

Ở khu Tây Nam Bộ, bánh pía cũng được lựa chọn cho mâm bánh cưới. Mỗi loại bánh đều mang những ý nghĩa khác nhau, nhưng đều thể hiện mong muốn dâu đảm đang. Ngoài ra, các loại bánh như cốm, bánh phu thê, đậu xanh cũng là những món bánh được dùng cho mâm quả cưới với hy vọng tình cảm vợ chồng gắn bó, keo sơn.

mâm quả ngày cưới
  • Trà, rượu, nến

Mâm quả này sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên với ý nghĩa và sự sang trọng, rượu với vị chát và đắng thể hiện mong muốn dù xảy ra chuyện gì đi chăng nữa thì vợ chồng cũng luôn đồng lòng bên nhau trọn đời. Đây cũng là món sinh lễ cần thiết với mong muốn tổ tiên chứng giám và cầu phúc cho đôi vợ chồng trẻ. 

mâm quả ngày cưới
  • Xôi gấc, gà, heo quay

Đây là món đặc trưng của người dân Việt Nam, thể hiện sự ấm no, đầy đủ trong cuộc sống kèm theo đó là con gà luộc mong cuộc sống luôn gặp nhiều hạnh phúc, may mắn. Người Việt quan niệm màu đỏ ngụ ý sự may mắn, hạnh phúc, xôi dẻo thể hiện sự chung thủy, gắn bó, còn heo quay mang lại sự giàu có, dư giả cho đôi vợ chồng. Ngoài ra, heo quay tượng trưng mong có em bé và mau phát tài.

mâm quả ngày cưới
  • Mâm quả khác

Tùy thuộc vào tục lệ của mỗi nơi mà lựa chọn: quần áo, tiền, vàng…. hay lễ vật tặng riêng cho cô dâu chú rể trong lễ cưới. Nếu có điều kiện nhà trai có thể chuẩn bị áo dài hay những món trang sức để nhà trai dành riêng cho cô dâu, với  mong muốn vợ chồng an tâm xây dựng tổ ấm mà không lo thiếu thốn sau khi cưới. Cho dù sự chuẩn bị có sự khác biệt nhưng nhìn chung mâm quả nào cũng có ý nghĩa tốt đẹp cả.

Mâm quả cưới được xem như là một phần quan trọng không thể thiếu trong tục lễ cưới hỏi ở Việt Nam. Trên đây là những thông tin mà Phi Điệp wedding xin chia sẻ để bạn thêm hiểu ý nghĩa của mâm quả ngày cưới.

Nguồn: https://phidiepwedding.com/

Các tin khác