Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì? Tìm hiểu ngay

Lễ ăn hỏi của người Việt ở miền Nam luôn có sự kết hợp giữa truyền thống hiện đại cùng với sự sang trọng của tiệc cưới theo phong cách phương Tây nhằm mang đến một lễ ăn hỏi sang trọng và thiêng liêng. Bởi vậy, gia đình hai bên luôn chuẩn bị chu đáo nhất có thể. Vậy trong đám hỏi nhà trai cần chuẩn bị những gì, hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu mâm quả đám cưới miền Nam bao gồm những gì ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu Mâm quả đám cưới Miền Nam

mâm quả đám cưới miền nam

Mâm quả đám cưới miền Nam gồm những gì?

Trong đám hỏi thì việc chuẩn bị mâm quả đủ về số lượng cũng như sính vật là điều cần thiết và cần được chú ý. Dưới đây là gợi ý 6 mâm quả đám cưới miền Nam phổ biến theo phong tục giúp nhà trai chuẩn bị tươm tất cho lễ cưới.

  1. Mâm quả Trầu – Cau

Mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức của nhà trai đối với nhà gái, đây là sính lễ quan trọng không thể thiếu trong các đám hỏi. Không giống người miền bắc, hay miền trung thì người miền nam thường chuẩn bị số cau lẻ, mỗi quả cau là có 2 lá trầu, và sử dụng 105 quả cau cùng với 210 là trầu với ý nghĩa là trăm năm hạnh phúc.

  1. Mâm quả Trà – Rượu – Đèn

Mâm quả với những sính lễ này giống như lời mời của con cháu với tổ tiên để chứng giám và chúc phúc cho con cháu. Hương vị của rượu cay nồng là biểu tượng cho cuộc sống cho dù có khó khăn, vất vả sẽ cùng nhau vượt qua và luôn sát cánh bên nhau.

  1. Mâm quả Trái Cây

Miền nam được biết đến là vùng đất của các loại trái cây, cho nên mâm hoa quả chắc chắn là sính lễ không thể thiếu ở đây. Thông thường thì mâm hoa quả thường bao gồm các loại trái cây như: đu đủ, xoài, táo, nho, mãng cầu, … Đây là mâm lễ vật tượng trưng cho cuộc sống ngọt ngào, sung túc và đầy đủ.

mâm quả đám cưới miền nam
  1. Mâm quả Xôi Gấc

Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ, sung túc của các cặp đôi và cũng là lời chúc cho các cặp đôi luôn được gặp may mắn trong cuộc sống hôn nhân. Sự kết dính của xôi thể hiện tấm lòng thủy chung, son sắt và bền chặt của cặp đôi cho dùng trong cuộc sống có xảy ra biến cố như thế nào. Trên mâm xôi gấc này có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi, đó là tùy thuộc vào sự thống nhất của hai gia đình.

  1. Mâm quả bánh Su Sê

Bánh su sê là biểu tượng cho sự hòa hợp giữa trời và đất thể hiện sự gắn bó, đồng thuận, bền chặt trong đời sống vợ chồng. Khác với người miền trung, người miền nam thường sử dụng cả bánh cốm và bánh phu thê. Tùy theo từng gia đình có thể thay thế bằng bánh pía, bánh đậu xanh, bánh cốm,....

  1. Mâm quả heo quay (hoặc heo sữa quay)

Theo quan niệm của người miền Nam, ngoài mâm trái cây, mâm bánh ngọt ngào thì cần thêm vị mặn của thịt. Nhiều gia đình nếu mâm xôi gấc không kèm theo gà luộc thì nhà trai sẽ đi lễ heo quay. 

Mâm quà hoàn toàn có thể được thay thế nếu bạn có nhu cầu tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo mâm quả phải theo phong tục cưới xin của người miền Nam. Để yên tâm hơn thì bạn có thể nhờ bạn bè, người thân tư vấn để chắc chắn về những mâm quả cần thiết trong lễ ăn hỏi nhé.

Một số những công việc quan trọng bên cạnh mâm quả cưới

Nhà trai sau khi đã thống nhất được mâm quả cưới gồm những gì trong lễ hỏi thì bạn cũng không nên bỏ qua những công việc quan trọng dưới đây nhé.

mâm quả đám cưới miền nam
  • Trang trí bàn thờ gia tiên

Trong không khí ngày cưới thì bàn thờ gia tiên phải đầy đủ lễ vật như: bánh quả, nến hỷ, hoa tươi, trái cây,....tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà có sự bày trí phù hợp, tránh không nên bày trí quá sơ sài. Bởi vì trong ngày trọng đại này theo quan niệm của người Việt thì tổ tiên sẽ về chứng giám hạnh phúc và ban phúc lành, sự may mắn cho đôi bạn trẻ. Chính vì thế mà hãy chuẩn bị lễ vật trang trí sao cho đầy đủ và tươm tất nhất.

  • Cổng chào

Một đám cưới có được nổi bật hay không chính là ở cổng chào, còn nếu tổ chức ở nhà thì hãy chú ý đến cổng nhà, hãy đặt bức ảnh cưới cô dâu chú rể để mọi người, khách mời biết được và chúc tụng những lời tốt đẹp cho cặp đôi.

  • Thiết kế thiệp cưới

Cô dâu, chú rể cần thiết kế thiệp cưới với đầy đủ thông tin kèm địa chỉ rõ ràng với thời gian cụ thể, chú ý trong phần mời ai sẽ đến đám cưới. Đây là một cách tránh việc hiểu nhầm nếu viết sai tên người mời. Nếu cặp đôi tổ chức tại nhà hoặc trung tâm tiệc cưới thì cũng nhắc nhở người phục vụ khách mời với thái độ niềm nở, vui tươi tạo khí vui vẻ trong ngày đại hỷ này. 

Việc tìm hiểu mâm quả cưới miền Nam gồm những gì? Cũng như thủ tục cưới, những công việc quan trọng khác trong lễ cưới hỏi là điều quan trọng và cần thiết, bởi điều này sẽ giúp các cặp đôi lên kế hoạch chi tiết và cụ thể. 

Qua bài viết này, Phi Điệp wedding hy vọng đã giải đáp thắc mắc mâm quả đám cưới miền nam gồm những gì để lễ ăn hỏi diễn ra thật suôn sẻ và trọn vẹn.

Nguồn: https://phidiepwedding.com/

Các tin khác