Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Giới thiệu Mâm Quả Rồng Phụng ĐẸP cho Ngày Cưới Hỏi

Mâm quả cưới là lễ vật quan trọng và không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi của người Việt. Bên cạnh những món lễ vật thông thường, nhiều gia đình còn đặt làm những mâm quả rồng phụng đẹp cực kỳ hoành tráng và công phu. Hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu về kiểu mâm quả độc đáo này nhé.

mâm quả rồng phụng đẹp

Ý nghĩa Mâm Quả Rồng Phụng đẹp

Từ xưa,hình tượng rồng – phượng đã đi vào đời sống văn hóa của người Việt Nam, đây là hai con vật xuất hiện trong bộ tứ linh của văn hóa người Việt: Long – Lân – Quy – Phượng. Trong phong tục xưa của người Việt, nhất là trọng đám hỏi, đám cưới, biểu tượng rồng và phượng tượng trưng cho hôn nhân hòa hợp, tài lộc, may mắn và có nhiều con cái.

Theo phong thủy Trung Quốc thì rồng được biết đến là biểu tượng may mắn nhất, biểu tượng cho sự bắt đầu. Còn Phụng hay còn gọi là phượng được xem là vua của các loài có cánh. Phụng tượng trưng cho sự hồi phục, vươn lên đỉnh cao của sự thành công và thịnh vượng. Theo văn hóa cưới hỏi của người Việt, mâm quả rồng phụng đẹp thể hiện tình yêu đôi lứa khăng khít, gắn bó không thể tách rời nhau. 

Hình ảnh rồng và phụng song hành thể hiện sự sum vầy, quấn quýt, mang ý nghĩa của sự phú quý, giàu sang, may mắn, thịnh vượng cho ngày ăn hỏi. Rồng chính là biểu tượng cho sức mạnh của nam, trong khi đó phụng thể hiện sự kiều diễm, nữ tính khi song hành cùng với Rồng.

Rồng và Phụng kết hợp cùng với nhau tạo nên sự kết hợp mạnh về phong thủy, biểu tượng của hạnh phúc lứa đôi, mang đến sự thịnh vượng, tài lộc và địa vị trong xã hội. Luôn đề cao yếu tố thẩm mỹ lên hàng đầu mà hiện nay các nghệ nhân đã khéo léo để tạo nên những tác phẩm rồng phụng sinh động để góp phần làm cho ngày cưới thêm long trọng. 

mâm quả rồng phụng đẹp

Mâm quả rồng phụng được làm từ gì?

Theo nghi thức cưới hỏi từ xưa cho đến hiện nay của người Việt, thông thường trong đám hỏi thường có 5 tráp hoặc 7 tráp. Trong đó sẽ có 2 tráp trầu cau và trái cây, được lựa chọn để kết rồng và  phụng. Hiện nay những mẫu quả cưới công phu, cầu kỳ này đòi hỏi nghệ nhân phải kết từ nhiều loại hoa quả có màu sắc quen thuộc như: cam, nho Mỹ, lê, táo đỏ, …

Theo yêu cầu của khách hàng mà người nghệ nhân sẽ kết đủ các loại quả, hoặc chọn loại quả phù hợp để tạo hình. Thường thì tráp rồng phụng sẽ được kết hợp với 5 loại quả với số lượng theo yêu cầu. Khá nhiều người băn khoăn không biết là thân con rồng và phụng được làm như thế nào? Đó là lá và trái dừa, được cắt tỉa khéo léo và được gắn chặt bằng các hạt kim sa óng ánh, được uốn mềm mại trên thanh tre được trụ vững chắc.

Phân loại mâm quả kiểu rồng phụng

Mâm quả rồng phụng của người miền bắc và miền nam cũng có sự khác biệt rõ nét. Thường thì đa số người miền bắc ưa chuộng mâm quả cưới ăn hỏi được cuốn lại với nhau với màu sắc tự nhiên của các loại quả. Còn đối với người miền Nam thì các loại quả được kết lại với nhau rồi sau đó được phun nhũ vàng, nhũ bạc bắt mắt. Các mâm quả kiểu rồng phụng sẽ nặng khoảng 10 – 20 kg, nhiều trường hợp có thể đặt size lớn hơn khoảng 30 – 40 kg/tráp.

mâm quả rồng phụng đẹp

Tầm quan trọng của mâm quả cưới trong đám hỏi

Mâm quả cưới ăn hỏi là một trong những lễ vật quan trọng quyết định sự thành công của một đám cưới. Trong ngày này, nhà gái nhận tráp lễ ăn hỏi tức là đồng ý gả con cho nhà trai. Và kể từ giây phút này, đôi bạn trẻ đã trở thành vợ chồng, như vậy mâm quả cưới ăn hỏi được coi là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự khởi đầu trong quan hệ vợ chồng của cặp đôi. Ngoài những mâm quả cầu kỳ, công phu như mâm quả rồng phụng, nhà trai còn có thể chuẩn bị mâm quả kết hoa hay trái tim cũng rất bắt mắt.  

Ngày ăn hỏi với sự xuất hiện của những mâm quả rồng phụng sẽ thể hiện thành ý của nhà trai cũng như tô điểm cho lễ ăn hỏi thêm sung túc và long trọng. Như vậy, mâm quả ăn hỏi càng hoành tráng, công phu càng thể hiện được thành ý của nhà trai dành cho nhà gái. Đây cũng chính là lý do giải thích vì sao mâm quả cưới rồng phụng được nhiều gia đình lựa chọn trong ngày đám hỏi.

Mâm quả cưới trong ngày lễ ăn hỏi chính là thông điệp mà nhà trai muốn gửi gắm đến bậc sinh thành của cô dâu. Trao sính lễ với mong muốn thể hiện lòng biết ơn chân thành đối với cha mẹ cô dâu, cảm ơn công sinh thành, dưỡng dục cô dâu trưởng thành, nên người để ngày hôm nay nhà trai đến đón về làm dâu. Những năm gần đây, mâm quả rồng phụng đẹp mới xuất hiện tuy có giá thành khá cao nhưng được rất nhiều cặp đôi ưa chuộng. Hy vọng rằng với những thông tin mà Phi Điệp wedding chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào về kiểu mâm quả này.

Nguồn: https://phidiepwedding.com/

Các tin khác