Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Tìm hiểu về Tráp ĂN HỎI Sơn Mài Đẹp cho ngày Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi là ngày trọng đại bởi vậy vào ngày này gia đình hai bên chuẩn bị chu đáo với các lễ nghi cần thiết. Trong số đó thì tráp ăn hỏi sơn mài là một thứ được nhiều cặp cô dâu, chú rể quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu loại tráp độc đáo này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tráp ăn hỏi sơn mài đẹp cho ngày ăn hỏi

tráp ăn hỏi sơn mài

Tráp ăn hỏi sơn mài là gì?

Sơn mài là một kỹ thuật chất liệu độc đáo trong  hội họa Việt Nam, là sự phát triển kỹ thuật của nghề thủ công truyền thông tại Việt Nam. Sơn mài sử dụng các chất màu trong tự nhiên như: son, vàng, bạc, xà cừ, vỏ trứng cùng với nhựa sơn, kết hợp với kỹ thuật chế tác của sơn mài công phu và phức tạp. Có thể thấy rằng tráp ăn hỏi là loại tráp ứng dụng nghệ thuật sơn mài để mang lại tính thẩm mỹ. Màu sắc kết hợp với đặc điểm của chất liệu khiến tráp ăn hỏi này vừa sang trọng lại mang nét truyền thống dân tộc, gần gũi phù hợp với xu thế thời đại, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người.

Những năm gần đây mẫu tráp ăn hỏi này được các gia đình có điều kiện lựa chọn bởi vì thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, tinh tế. Mỗi loại tráp ăn hỏi đều có hàm ý riêng, tráp ăn hỏi sơn mài với kiểu cách đa dạng mang ý nghĩa, tượng trưng cho hạnh phúc. Loại tráp này phù hợp với nghi lễ ăn hỏi và theo phong tục truyền thống xưa.

tráp ăn hỏi sơn mài

Ý nghĩa tráp ăn hỏi

Tráp ăn hỏi với các lễ vật cần thiết cho ngày cưới, để nhà trai sang thưa chuyện, cưới xin với nhà gái. Và nếu không có sính lễ thì nhà gái sẽ không gả con và nhà trái không thể nhắc tới chuyện cưới xin. Tráp ăn hỏi còn thể hiện thành ý, lòng biết ơn của gia đình nhà trai để đền đáp công ơn nuôi dưỡng con gái họ trưởng thành. Đây cũng là thể hiện sự yêu thương và tôn trọng mà  nhà trai dành cho cô dâu tương lai.

Sự quan tâm, chu đáo của nhà trai cũng được thể hiện rõ thông qua cách trang trí, bày biện các lễ vật. Đặc biệt, tráp ăn hỏi còn là sính lễ để dâng lên tổ tiên bên nhà gái, cầu xin tổ tiên chứng giám; phù hộ cho hạnh phúc của con cháu. Đây cũng là báo hiếu với tổ tiên về sự kiện trọng đại của gia đình. Chính vì vậy mà các tráp ăn hỏi phải được trang trí, sắp xếp lịch sự, gọn gàng, đẹp mắt nhất.

Các loại tráp ăn hỏi sơn mài

Theo phong tục cưới hỏi của từng miền vùng mà số lượng tráp ăn hỏi cũng như sính lễ khác nhau. Ngày trước thì số tráp ăn hỏi thường phụ thuộc vào yêu cầu của nhà gái, nhưng hiện nay chủ yếu do cả hai bên gia đình cùng thống nhất. Đây được coi là sính lễ nhà trai sang nhà gái xin cưới, rước dâu về nhà mình.  Thông thường số tráp ăn hỏi thường là số lẻ bao gồm: 3, 5, 7 ,9, 11, 13, 15 và cũng tùy điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình và tục lệ của địa phương. Chính vì thế mà giá tráp ăn hỏi 5 lễ hay 7,9 lễ,… cũng khác nhau. Hiện nay thì đa số các gia đình đều lựa chọn tráp ăn hỏi 5, 7 lễ hay 9 lễ bời vì phù hợp với điều kiện kinh tế, thời gian của hai bên gia đình. Đây cũng là các con số có ý nghĩa biểu trưng cho sự phát triển nên chọn số tráp ăn hỏi lẻ với mong ước cho sự phát triển sinh sôi của cặp vợ chồng sau này. Các mẫu tráp ăn hỏi với cách trang trí khác nhau để cho các cặp đôi lựa chọn. 

Số lễ vật trong tráp ăn hỏi sơn mài cho dù nhiều hay ít thì không thể thiếu được các vật phẩm cần thiết như: chè, rượu, thuốc, trầu cau, bánh cốm, bánh phu thê, …. và được trang trí cẩn thận và đẹp mắt để thể hiện sự sang trọng và lịch sự. Các sính lễ này mang ý nghĩa như: trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ son thể hiện màu của tình yêu, sự thủy chung. Còn trái cây là quà tặng từ thiên nhiên mong muốn cuộc sống của cặp đôi luôn ngọt ngào, đơn hoa kết trái, còn trà và rượu không thể thiếu trong đám cưới truyền thống, vị cay nồng của rượu mang đến hương vị đậm đà cho cuộc sống lứa đôi. 

Nhìn chung mỗi sính lễ đều mang ý nghĩa tượng trưng riêng và đều thể hiện những điều tốt đẹp cũng như là lời chúc phúc cho cặp đôi cô dâu, chú rể. Tùy thuộc vào kinh tế của mỗi  gia đình mà lựa chọn vật phẩm đắt tiền nhưng vẫn phải đảm bảo trang trí sao cho đẹp mắt, lịch sự. Đối với bộ tráp ăn hỏi sơn mài thì chú ý nên chọn kích thước sao cho vừa vặn để thuận tiện cho việc bày biện cũng như khi trao lễ. Ngoài ra màu sắc cũng nên tươi mới, hài hòa để thể hiện không khí tươi vui của ngày ăn hỏi.

Để giúp cho việc tổ chức ăn hỏi, tổ chức đám cưới được diễn ra thuận lợi, tốt nhất các cặp đôi nên tìm hiểu đơn vị cung cấp dịch vụ cưới hỏi trọn gói từ A-Z. Họ sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các dịch vụ cưới hỏi như: trang trí đám hỏi, tráp ăn hỏi, cho thuê đội bê đỡ tráp… Họ sẽ có những mẫu tráp ăn hỏi sơn mài với giá thành hợp lý để bạn lựa chọn. Phi Điệp wedding xin chúc bạn có một ngày vui ý nghĩa và trọn vẹn.

Nguồn: https://phidiepwedding.com/

Các tin khác