Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Ý nghĩa mâm quả cưới là gì? Sự khác biệt ý nghĩa mâm quả 3 miền

Mâm quả đám cưới là thứ không thể thiếu trong những ngày cưới hỏi của Việt Nam. Đặc biệt là mâm quả của từng vùng miền sẽ có sự chuẩn bị khác nhau theo từng lối sống, phong tục tại đó. Vậy ý nghĩa mâm quả cưới là gì? Sự khác biệt ý nghĩa mâm quả 3 miền là gì? Bài viết dưới đây sẽ tận tình giải thích cho bạn để nhà trai có được buổi gặp mặt nhà gái tốt đẹp nhất có thể.

Xem thêm:

ý nghĩa mâm quả cưới là gì

Ý nghĩa của mâm quả cưới là gì?

Để có thể hiểu rõ được ý nghĩa của mâm quả thì trước hết bạn cần phải biết mâm quả ngày cưới là gì và nguồn gốc phát sinh là từ đâu. 

Theo nhiều tư liệu thì mâm quả ngày cưới có nguồn gốc từ “lễ nạp tài” - là 1 trong 6 lễ cưới của người xưa. Qua thời gian thì chính phong tục này đã trở thành  nét truyền thống đẹp mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt. 

Mâm quả cũng như là 1 minh chứng cho tục thách cưới vậy. Theo tục thách cưới thì nếu chàng trai muốn cưới cô gái và muốn sang nhà gái thưa chuyện hứa hôn thì phải mang theo những món quà cưới hay còn gọi là “sinh lễ”. Đặc biệt là phải mang sính lễ theo yêu cầu của nhà gái, thì các “sính lễ” đó chính là mâm quả ngày cưới ngày nay của mỗi đám cưới. 

Ý nghĩa của mâm quả là gì?

Ý nghĩa đầu tiên của mâm quả là muốn thể hiện thông điệp cám ơn đến với bậc sinh thành của cô dâu, nó chính là thể hiện sự chân thành và lòng biết ơn của nhà trai đối với cha mẹ của cô dâu. Mâm quả như 1 lời cảm ơn từ nhà trai đến công sinh thành, dưỡng dục giúp cho người con gái ấy trưởng thành, nên nhà trai mới có được 1 người con dâu đón về như hôm nay. Mâm quả cũng là 1 thông báo ngầm của nhà trai với nhà gái về sự yêu thương, bảo bọc, chiều chuộng của gia đình bên chồng như thời còn ở bên nhà bố mẹ đẻ.

Trong ngày cưới hỏi, mâm quả cưới được là nhà trai chuẩn bị và trao, nhận diễn ra trước bàn thờ tổ tiên của bên nhà gái. Và cũng vì lẽ đó mà mâm quả còn được xem như là sự thể hiện tình cảm của nhà trai lần đầu dành cho nhà gái. Mâm quả cũng minh chứng cho hôn nhân, đánh dấu cho tình cảm đôi lứa vào cái ngày cưới, cùng những mong mỏi cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc khi về chung một nhà của cặp đôi. Vậy nên, mâm quả cưới hỏi luôn mang trong mình 1 ý nghĩa thiêng liêng thể hiện sự coi trọng, cũng như là trách nhiệm của hai bên, đặc biệt là nhà trai đối với cuộc hôn nhân này.

Sự khác biệt của ý nghĩa và chuẩn bị của mâm quả 3 miền Bắc  - Trung - Nam

ý nghĩa mâm quả cưới là gì

1. Mâm quả miền Bắc

  • Ý nghĩa 

Tại miền Bắc, tuy là số lượng bộ mâm quả cưới được thực hiện qua nhiều thế hệ nhưng cách tốt nhất với những gia đình người miền Bắc thì vẫn là nên cả 2 gia đình trai - gái ngồi lại và bàn bạc với nhau trước để chuẩn bị cho thật tốt trong ngày trọng đại này.

Thông thường thì số lượng mâm quả ở miền Bắc sẽ luôn là số lẻ, có thể là từ 3, 5, 7, 9 hoặc thậm chí còn cao đến mức 11 tráp. Nhưng số lễ ở trên các mâm quả lại được chuẩn bị với số chẵn và đi theo cặp vì có ý nghĩa vợ chồng đồng lòng có nhau.

  • Chuẩn bị

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng cặp đôi mà sẽ chuẩn bị số lượng tráp ít hay nhiều. Và thông thường thì mâm quả miền Bắc sẽ cần chuẩn bị. 

– Mâm quả có 3 tráp: mâm trầu cau (lễ vật bắt buộc), mâm chè và mâm hạt sen.

– Mâm quả có 5 tráp: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà.

– Mâm quả có 7 tráp: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm bánh cốm, mâm rượu và trà, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.

– Mâm quả có 9 tráp: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm bánh cốm, mâm bánh phu thê, mâm rượu và trà, mâm bánh đậu xanh, hoa quả kết rồng phụng và mâm lợn sữa quay.

– Mâm quả có 11 tráp, thực tế thì số lượng mâm quả này là quá nhiều nên cũng rất ít các gia đình chọn. Và tất nhiên là nếu như có thì nó sẽ có bao gồm 9 tráp như trên và sau đó thì bổ sung thêm mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh,...

ý nghĩa mâm quả cưới là gì

2. Mâm quả miền Trung

  • Ý nghĩa

Ở một số nơi như Đà Nẵng thì quan niệm tổng số người bưng mâm quả phải ứng với các số sinh hoặc lão. Trong đó thì có 1, 2, 3, 4, 5, 6… tương ứng với các câu như: sinh, lão, bệnh, tử,...Và đương nhiên là số ứng với sinh hoặc lão sẽ là đẹp nhất cho ngày cưới hỏi.

  • Chuẩn bị

- Mâm quả 5 mâm tráp có: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc và cả trái cây.

- Mâm quả 6 mâm tráp có: Mâm trầu cau; trà - rượu - nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây

ý nghĩa mâm quả cưới là gì

3. Mâm quả miền Nam

  • Ý nghĩa

Khác với phong tục miền Bắc, số lượng tráp trong mâm quả cưới của người miền Tây nói riêng và miền Nam nói chung sẽ được chuẩn bị theo số chẵn: 4, 6, 8, 10. Thông thường sẽ được nhà gái yêu cầu 6 mâm quả tráp vì nó mang trong mình ý nghĩa về tài lộc, may mắn và cả sự hạnh phúc.

Có một sự khác biệt ở mâm tráp của người miền Nam là sẽ có những gia đình chuẩn bị thêm một tráp quần áo gồm bộ áo dài do mẹ chồng chuẩn bị cùng với 1 đôi bông tai. Và trước khi ra mắt hai họ thì cô dâu sẽ được mẹ chồng chuẩn bị những loại trang phục này thể hiện cho sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu, đặc biệt là nó còn thể hiện tình yêu của mẹ chồng đối với con dâu sau khi được cưới về.

Cũng khác cả về nền ẩm thực của miền Bắc - Trung, tại miền Nam sẽ có chuẩn bị 1 mâm quả  bánh su sê. Loại bánh này có hình vuông và được gói bằng lá dứa, nó còn được gọi là “cặp bánh âm dương”, thể hiện sự gắn kết bền chặt và cuộc sống ngọt ngào, hạnh phúc trong đời sống vợ chồng của cặp đôi.

  • Chuẩn bị

- Mâm quả 6 tráp:  Mâm trầu cau; trà - rượu - nến (loại nến khắc long phụng); bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; mâm hoa quả; mâm heo quay.

- Mâm quả 8 tráp: Mâm trầu cau; trà - rượu - nến (loại nến khắc long phụng); bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; mâm hoa quả; mâm heo quay; bánh kem; áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới.

Qua tìm hiểu về ý nghĩa mâm quả cưới ở trên, cũng như là tìm hiểu về sự khác biệt chuẩn bj=ị mâm quả của 3 miền chắc hẳn bạn sẽ không còn bỡ ngỡ cho công cuộc chuẩn bị mâm quả cho ngày hỏi cưới nàng nữa đâu nhỉ. 

Các tin khác