Logo phi diep wedding

Tùy theo từng vùng miền mà mâm quả cưới sẽ có sự khác nhau, dù vậy căn bản vẫn có sự tương đồng giống nhau về thứ thự, cách sắp xếp…

Việc tìm hiểu thứ tự các mâm lễ cưới dù chỉ là chi tiết nhỏ tuy nhiên sẽ giúp cho lễ ăn hỏi của bạn trở nên thành công, hoàn hảo hơn. Đồng thời nó cũng giúp tránh được các bất đồng không đáng có giữa hai bên gia đình, đặc biệt đối với các gia đình đề trong lễ nghi truyền thống. Theo dõi bài viết dưới đây của Phi Điệp Wedding để có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm khi thực hiện bê tráp ăn hỏi theo đúng trình tự bạn nhé.

mam-qua-cuoi-tuy-vung-mien                                                                           Mâm quả cưới trong lễ ăn hỏi

Chuẩn bị một mâm quả cưới hoàn hảo trong ngày cưới thôi chưa đủ. Nếu như bạn là một chàng trai chu đáo, bạn nên tìm hiểu để biết thêm về thứ tự bê mâm quả tới nhà gái sao cho đúng trong lễ ăn hỏi..

 1. Chủ động thời gian

Trước hết, để không bị cập rập hay gặp các vấn đề về địa hình, thời tiết hay giao thông đi lại… phía nhà trai cần chuẩn bị và khởi hành sớm hơn thời gian dự định từ 15 tới 30 phút. Để khi đến nơi cũng có khoảng thời gian để xếp hàng sao cho chỉnh tề, chờ tới giờ đẹp đã định trước thì bước vào nhà gái.

 1. Sắp xếp đội hình

Đội hình phía bên nhà trai sang nhà gái được sắp xếp theo thứ tự các vị tiền bối lớn tuổi trong gia đình như ông bà, bố mẹ, người đứng ra đại diện cho phía nhà trai…Sau đó đến chú rể và tiếp theo đó là đội rể phụ, đội bê mâm lễ quả và đi cuối là các thành viên khác trong gia đình, dòng họ.

mam-qua-cuoi-tuy-vung-mienCần chuẩn bị kĩ lưỡng và dặn dò đội hình bê tráp sao cho thực hiện đúng theo trình tự để tránh tình trạng rối đội hình khi tới nhà gái.

 1. Chuẩn bị kỹ càng về lễ vật trước khi sang nhà gái

Tùy thuộc vào phong tục của từng nơi mà số lượng các mâm quả và các lễ vật có sự khác nhau nhất định, dù vậy, thông thường đối với loại mâm quả có 9 tráp thì thứ tự đúng của các tráp cho đội hình bê lễ như sau:

 1. Mâm trầu cau
 2. Mâm thuốc và rượu
 3. Mâm lợn sữa quay
 4. Mâm hoa quả rồng phượng
 5. Mâm xôi
 6. Mâm mứt, hạt sen
 7. Mâm bánh phu thê
 8. Mâm bánh cốm
 9. Mâm chè

Mặc dù vậy, thứ tự các mâm lễ quả trong lễ ăn hỏi như trên cũng có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào yêu cầu của hai bên phía họ nhà trai hay nhà gái, hoặc có trường hợp là của các…nhiếp ảnh gia, người quay phim chụp ảnh để nhằm có được những thước ảnh đẹp nhất cho đám cưới của cặp đôi cô dâu chú rể.

Việc hiểu rõ về thứ tự các mâm quả cưới sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp không mong muốn khiến đám cưới của bạn trở nên hoàn hảo hơn. Để chuẩn bị được những lễ vật cho ngày ăn hỏi được chu đáo, bạn nên liên hệ với các nhà tổ chức tiệc cưới hoặc cửa hàng cung cấp dịch vụ cưới hỏi. Chúc các bạn sẽ có một ngày vui viên mãn.

Menu
Call Now Button