Logo phi diep wedding

Có khá nhiều loại bánh được sử dụng để làm nên những tráp bánh cưới, mâm hoa quả dùng làm sính lễ mà nhà trai chuẩn bị trong ngày lễ ăn hỏi. Tùy thuộc vào từng vùng miền cũng như phong tục của từng nơi mà chọn những loại bánh khác nhau như bánh đậu xanh, bánh pía, bánh bông lan…Nhưng ta có thể thấy được loại bánh phổ biến nhất trong mâm quả đó chính là loại bánh cốm, bánh kem và đặc biệt phải kể đến bánh xu xê. Mỗi loại bánh sẽ thể hiện một ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, Phi Điệp Wedding xin gửi tới bạn đọc ý nghĩa của mâm bánh cưới trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam.

Bánh Phu Thê

Đây là loại bánh có mặt ở cả ba miền và là vật phẩm phổ biến nhất không thể thiếu trong ngày cưới của người Việt. Ở miền Bắc, loại bánh này được nặn hình tròn, nhuộm đỏ, nhuộm vàng bằng các loại phẩm mày tự nhiên và gói và giấy bóng kính, tạo thành khuôn mẫu và đóng hộp hoàn chỉnh. Đối với bánh cưới này ở khu vực miền Nam và miền Trung lại có sự tạo hình và màu sắc bánh cũng khác nhau. Bánh Phu Thê thường được làm với màu trắng, gói trong những chiếc hộp vuông vức từ lá dừa.

“Phu Thê” nếu hiểu trong từ điển tiếng Hán có nghĩa là vợ chồng, là loại bánh tượng trưng cho ước vọng về sự thủy chung, một tình yêu son sắc và bền chặt. Bánh phu thê miền bắc có hình tròn là hình ảnh biểu tượng cho bầu trời, cực dương. Phần nhân của bánh được đặt trọng trong phần bột đã dàn mỏng thể hiện được sự ôm ấp và che chở cho nhau trong tình nghĩa phu thế. Triết lý ngũ hành cũng được thể hiện qua năm màu có trong bánh với màu trắng của cơm dừa, bột, màu vàng của đỗ, màu đen của hạt vừng và mau xanh của lá, màu đỏ của lạt buộc hoặc hình chữ hỷ dán trên bánh để trang trí. Điều này là sự biểu trưng cho sự kết hợp hoàn hảo vợ chồng.

Bánh Cốm

Đây là loại bánh không thể nào thiếu trong mâm quả của người miền bắc. Do đặc điểm về khí hậu, địa lý mà người miền Bắc mới có món bánh cốm. Bánh cốm thường được sản xuất tại khu vực đồng bằng miền Bắc. Ở các tỉnh miền Trung, miền Nam đều không phổ biến những loại bánh này. Bánh cốm là thể hiện cho cực dương, thể hiện sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho cặp đôi sau này.

Bánh Kem

Ngoài lễ vật và những loại bánh cưới truyền thống thì bánh kem cũng là loại bánh được nhiều cặp đôi lựa chọn. Loại bánh này thể hiện được sự hài hòa về văn hóa phương đông và phương tây. Bánh kem không chỉ trang trí đẹp mà còn thể hiện được cá tính và sở thích của cô dâu chú rể. Hình ảnh cắt bánh cưới của cô dâu chú tể không chỉ thể hiện sự gắn bó mà còn là sự đồng lòng chia sẻ công việc trong tương lại. Nhiều người cũng cho rawngsd bánh cưới thể hiện sự mong muốn của mọi người cùng cầu chúc cho tình yêu của đôi uyên ương ngọt ngào như chiếc bánh.

Menu
Call Now Button