Logo phi diep wedding

Đón dâu là khâu quan trọng và chứa nhiều chi tiết phức tạp nhất trong số các phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt Nam ta từ xưa tới nay.

Rất nhiều cặp đôi đều không biết lễ rước dâu bao gồm những công việc gì, cần chuẩn bị ra sao để nghi thức này được tiến hành hoàn hảo và tốt đẹp nhất. Đây hẳn sẽ là câu hỏi được nhiều người chưa có kinh nghiệm tổ chức đám cưới đặt ra và ẩn chứa trong đó là không ít thắc mắc. Với chia sẻ ngày hôm nay, Phi Điệp sẽ cùng bạn giải đáp vào tháo gỡ những thắc mắc này với phần tư vấn ngay sau đây.

1. Đón nhà trai

Theo những phần công việc cũng như giờ đẹp mà hai bên gia đình nhà trai – nhà gái bàn bạc buổi thăm nhà trước đó thì đội nhà trai bao gồm chú rể, người thân và đội bưng tráp sẽ tới nhà cô dâu. Về phía nhà gái nên chuẩn bị chỗ đậu xe gọn gàng đặc biệt là khi nhà gái nằm ở vị trí giao thông bất tiện.

2. Trao quà và nhận quà

tu-van-cong-viec-ngay-le-don-dau

Lễ trao qua và nhận quà do nhà trai mang tới được tổ chức mở đầu cho nghi thức đón dâu

Khi nhà trai tiến vào nhà, chú rể và vị chủ hôn sẽ đi trước, kế đến là đội bưng quà. Về phía nhà gái thì đứng xếp thành hàng ngang, đón tiếp nhà trai và đứng đối mặt với đội nhà trai bưng quà. Sau khi đại diện gia đình hai bên trao đổi và nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ hai bên thì vị chủ hôn sẽ cho người bưng quà của nhà trai chuyển sang cho nhà gái. Đây cũng sẽ là khoảnh khắc để các nhiếp ảnh gia có thể chụp những bức hình lưu niệm. Cuối cùng thì đội nhận quà của nhà gái sẽ bưng quà nhà gái bưng các khay lễ tới ban thờ gia tiên và đặt dưới bệ thờ. Người chủ hôn từ nhà trai sẽ xin phép mở nắp tráp quà với giới thiệu chi tiết các lễ vật trong từng tráp.

3. Cô dâu ra mắt hai họ gia đình

Sau khi nghi thức trao quà và mở quà kết thúc thì nhà gái mới dẫn cô dâu từ khuê phòng ra ngoài để thực hiện màn chào hỏi, ra mắt quan viên hai họ. Cô dâu cúi đầu chào mọi người trong gia đình và đúng cạnh phía bên cha mẹ của mình.

4. Thực hiện nghi lễ gia tiên tại nhà gái

tu-van-cong-viec-ngay-le-don-dau-2

Cô dâu và chú rể tiến hành nghi lễ gia tiên tại gia đình nhà gái để báo cao và ra mắt với tổ tiên, những người đã khuất

Sau khi chào hỏi xong hai họ, đại diện chủ hôn của gia đình nhà gái đúng lên làm lễ bái gia tiên. Nén hương đầu thường do một người nam đứng đầu nhà gái dâng lên thắp trước. Tiếp đến sẽ đốt cho co dâu chú rể mỗi người một nén để dâng lên ban thờ. Một một số vùng nhất định khác lại có thể có thêm các bước như đốt đèn long phục. Sau khi dâng hương, cô dâu chú rể cần khấn vái, lạy tỏ lòng thành kính trước ban thờ gia tiên.

5. Nghi thức trao nhẫn cưới và trang sức cưới

Kết thúc nghi lễ gia tiên, cô dâu chú rể sẽ chủ động trao nhẫn đính hôn. Có thể bạn chọn đó là chiếc nhẫn riêng hoặc đồng thời nó cũng là nhẫn cưới tùy thuộc vào tài chính của chú rể cũng như của gia đình hai bên.

tu-van-cong-viec-ngay-le-don-dau-3tu-van-cong-viec-ngay-le-don-dau-3

Trao nhẫn cưới giữa chú rể và cô dâu

Ngoài ra, mẹ chồng hoặc đại diện bên nhà trai sẽ trao tặng con dâu một số món nữ trang khác như vòng tay, dây chuyền, hoa tai..Sau đó thì gia đình nhà gái cũng sẽ có chút quà cùng những lời nhắn nhủ cho cô dâu trước khi nàng xuất giá.

tu-van-cong-viec-ngay-le-don-dau-4

Nghi thức trao nhẫn cưới và quà cưới

6. Nghi thức mời trầu cau và mời rượu

Mời trầu mời rượu là nghi thức phải đích thân cô dâu và chú rể thực hiện trong ngày đón dâu, Cô dâu cầm bình rượu hoặc bình trà mời còn chú rể thực hiện công việc xé vỏ cau hoặc xếp lá trầu theo đúng các phong tục xưa. Lưu ý với các cặp đôi là phải mời rượu, trầu cau hai vị chủ hôn đầu tiên, tiếp đến là ông bà và cha mẹ hai bên gia đình.

tu-van-cong-viec-ngay-le-don-dau-5

Cô dâu chú rể mời nước gia đình hai bên

Sau khi cả hai bên gia đình cùng dùng tiệc trà, tiệc rượu thì nhà gái sẽ tiến hành lại quả cho nhà trai. Thường thì nhà gái sẽ lấy một nửa số lễ vật và trả số còn lại vào tráp. Nếu tráp quả có nắp đậy thì cần phải lật ngược nắp, nếu dùng khăn thì kéo một vạt khăn lên để lộ phần bên trong tráp. Ý nghĩ của những hành động này là thể hiện nhà gái đã nhận quà từ phía nhà trai. Đối với các cặp trai gái đang trong đội bưng quà thì thực hiện nghi thức lỳ xì thay cho lời cảm ơn.

8. Đón dâu về nhà trai

Khi cô dâu rời khỏi nhà về nhà trai, người dẫn đường sẽ là mẹ chồng, chú rể chỉ đi bên cạnh. Nếu có thể thì cô dâu nên chọn một phù dâu đáng tin cậy đi cùng xe để mang đồ và hỗ trợ một số công việc. Người thân và bạn bè sẽ cùng đi trên một chiếc xe khác để đưa cô dâu về nhà chồng.

9. Thực hiện nghi thức tại nhà trai

Khi sang nhà cô dâu, chú rể và cô dâu sẽ một lần nữa thực hiện các nghi lễ gia tiên tương tự bên nhà gái.

10. Tiệc sau bữa đón dâu

Nếu gia đình có điều kiện và muốn thể hiện sự chu đáo hơn thì nhà trai có thể đãi tiệc nhẹ để cảm ơn những người đã tới tham dự cũng như giúp đỡ suốt buổi lễ. Trong phần tiệc này, cô dâu chú rể cần  xuất hiện cùng nhau để chào hỏi tất cả mọi người.

Menu
Call Now Button