Logo phi diep wedding

Lễ ăn hỏi là một trong ba nghi lễ băt buộc trong cưới xin ỏ miền Bắc với các tục lệ như dạm ngõ,  lễ ăn hỏi và nghi thức cưới. Vì đây là một nghi thức vô cùng quan trọng nên những yếu tô như thời gian, nghi lễ và những mâm lễ vật đều được chuẩn bị cực kỳ chu đáo.

Tráp ăn hỏi rồng phượng chính là mâm lễ vật ăn hỏi với các loại hoa quả được xếp có nghệ thuật được kết thành hình những con rồng cong phượng một cách sang trọng và đẹp mắt. Tráp ăn hỏi rồng phượng cũng đã trở thành một xu thế rất mới trong một vài năm gần đây. Trong bài viết này, Phi Điệp Wedding xin giới thiệu tới quý khách hàng cũng như các vị độc giả về sản phẩm tráp rồng phượng, nguyên liệu và ý nghĩ của chúng.

Ngày ăn hỏi là một ngày cực kỳ quan trọng, vì thế mà các gia đình chẳng thể làm một cách qua loa được. Tất cả đều được chuẩn bị cẩn thận và chi tiết từ hình thức cho tới nghi lễ.

Tráp ăn hỏi rồng phượng được làm từ gì?

tráp ăn hỏi rồng phượng

Tráp ăn hỏi rồng phượng với tông màu vàng đồng

Tráp ăn hỏi rồng phượng được làm từ các loại hoa quả tươi ngon. Những loại quả này sẽ được lựa chọn từ chợ hoa quả buổi sáng và dưới bàn tay khéo léo cắt tỉa của các nghệ nhân, các loại quả này sẽ được kết thành hình những con rồng con phượng vô cùng đẹp mắt. Nguyên liệu chính để làm nên tráp ăn hỏi rồng phượng thường là các loại quả chủ yếu như là táo, dứa, ớt, nho và các loại lá phụ kiện khác nhàm mang tới vẻ đẹp tự nhiên, sống động hơn cho mâm tráo ăn hỏi rồng phượng.

Ý nghĩa của tráp ăn hỏi rồng phượng là gì?

Theo quan niệm dân gian từ xa xưa thì rồng và phượng là hai con vật linh thiêng ở chốn cung đình. Chính vì thể mà tráp ăn hỏi rồng phượng được tạo ra để thể hiện địa vị hoàng gia, quy tộc của gia đình nhà trai cũng như nhà gái để ngằm mang tới ý nghĩa chúc phúc cho vợ chồng trẻ luôn luôn sống trong giàu sang, sung túc và phú quý.

Bên cạnh đó theo ý nghĩa của dân gian thì rồng phượng sum vầy còn nhằm biểu trưng cho ngày lễ đoàn viên. Vì vậy mà tráp ăn hỏi rồng phượng sum vầy có ý nghĩa chúc cho cặp đôi thêm phần hạnh phúc, con đàn cháu đống, mãi mãi hạnh phúc bên nhau cho tới trọn đời.

trâp ăn hỏi cao cấp phidiepwedding

Một lễ tráp khác được tạo ra dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân Phi Điệp Wedding

Làm tráp ăn hỏi rồng phượng có khó không?

Theo đánh giá của nhiều nghệ nhân thì việc làm nên một mẫu tráp rồng phượng theo mẫu được đặt trước thì không quá khó. Tuy nhiên nó lại đòi hỏi sự khéo léo của người xếp quả cũng như sự sáng tạo khi kết hoa tạo ra hình rồng phượng. Bên cạnh đó thì với tinh cẩn thận, tỉ mỷ cũng như sự kiên trì là không thể thiếu được nằm tạo nên một mâm tráp ăn hỏi đẹp mắt và thể hiện được đẳng cấp của cả hai bên gia đình.

Mâm tráp ăn hỏi hình rồng phượng có nhiều loại hay không?

Tùy vào từng sở thích và mâm lễ của gia chủ mà những nghệ nhân làm tráp có thể tạo nên mâm tráp ăn hỏi hình rồng phượng đặc biệt. Hình phượng và rồng đặc biệt khi kết hợp với nhau trên một mâm thể hiện được sự sum vầy, hạnh phúc.

Nên chọn sử dụng loại tráp nào cho hợp lý?

Mỗi một loại tráp ăn hỏi đều sẽ có một ý nghĩa riêng của nó. Ví dụ như tráp sơn mài có hình dáng nhỏ nhắn gọn gàng đủ các kiểu khác nhau và có một ý nghĩa riêng là mang tới một hạnh phúc đơn giản, truyền thống và phù hợp với lễ ăn hỏi tổ chức theo phong tục thời xưa.

Tráp ăn hỏi hình rồng phượng ngày nay đã không còn quá xa lạ gì với người Việt Nam chúng ta. Tráp ăn hỏi rồng phượng có ý nghĩa biểu trưng cho sự sum họp vợ chồng luôn quấn quýt, gắn kết với nhau, bên nhau hạnh phúc và chẳng bao giờ rỡi xa. Hơn nữa thì tráp rồng phường lại thể hiện được sự san trọng bởi bộ tráp rất lớn ngoài hình rồng phượng còn được xếp lại với nhau như một hình tháp cực đẹp mắt.

trang-tri-le-an-hoi-2

Tráp rồng phượng thể hiện đẳng cấp của hai gia đình và ý nghĩ hạnh phúc gắn kết

Với các thông tin về mâm tráp ăn hỏi rồng phượng mà chúng tôi vừa chuyển tải tới bạn đọc hi vọng đã mang lại nhiều thông tin bổ ích cũng như sự lựa chọn tuyệt vời nhất về mâm quả cưới. Chúc các cặp đôi của Phi Điệp Wedding sẽ lựa chọn được những lễ vật tốt nhất dành cho lễ ăn hỏi của mình bạn nhé.

Menu
Call Now Button