Logo phi diep wedding

Đi từ Bắc chí Nam mỗi miền lại có những nét đặc trưng riêng về phong tục cưới hỏi. Ở bài viết trước Phi Điệp Wedding đã giới thiệu với độc giả về phong tục cưới hỏi ở miền Bắc, thì bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về phong tục của người dân Nam Bộ để cho mọi người có thêm những kiến thức thú vị về nét đẹp văn hóa truyền thống đẹp đẽ này của con người Việt Nam.
Có lẽ do ảnh hường từ lối sống Tây hóa nhiều nên miền Nam có lối sống dễ chịu và thoáng hơn so với người Bắc và người Trung. Do vậy những nghi lễ trong phong tục cưới cũng không câu nệ nhiều về nghi thức và cả lễ vật. Bên cạnh đó, trong lễ vật của người Nam cũng có những nét riêng trong mâm lễ vật.
Lễ vu quy ở miền Nam cũng được diễn ra theo 3 lễ chính:
1, Lễ dạm ngõ
2, Lễ ăn hỏi
3, Lễ đón dâu
Để biết quy trình 3 lễ được tiến hành ra sao bạn đọc cùng đi tìm hiểu với PhiĐiệp Wedding nhé:
1, Lễ dạm ngõ
Trong Nam Bộ nếu gia đình hai bên ở xa nhau thì sẽ lược bỏ lễ dạm ngõ đồng thời tiến hành chung lễ ăn hỏi và lễ đón dâu vào một ngày. Khi đó, lễ vật trong lễ ăn hỏi và đón dâu sẽ được gộp chung lại.

82, Lễ ăn hỏi
Thường thường các nghi lễ sẽ được thực hiện tại bàn thờ gia tiên.
Quả vật mang đến nhà gái không thể thiếu được đó là trầu cau, sau đó là trái cây, bánh kẹo. Các gia đình miền Nam thường yêu cầu 6 tráp thể hiện quan niệm có đôi có cặp. Trong tráp thì số lượng vật phẩm phải là số lẻ. Ngoài các mâm quả, nhà trai còn chuẩn bị thêm một khay nhỏ hơn. Khay này đựng tiền cheo để mang tới thắp hương trên bàn thờ gia đình nhà gái.

2

Trong lễ ăn hỏi miền Nam đặc biệt còn có lễ vật là cặp nến rồng phượng để làm lễ lên đèn, cặp nến này phải có kích thước trùng nhau.

3Sau đó họ nhà trai mời nhà gái uống trà, ăn trầu hai bên bàn bạc về lễ cưới của cô dâu, chú rể.
3, Lễ vu quy
Trong lễ cưới Nam Bộ thủ tục quan trọng nhất là lễ lên đèn nhằm thể hiện sự gắn kết của cô dâu chú rể trong suốt cuộc đời. Hai ngọn đèn cầy do cô dâu chú rể thắp và đặt lên bàn thờ gia tiên phải cháy từ từ và đều nhau. Nếu cháy lệch thì người ta quan niệm rằng cô dâu sẽ ăn hiếp chồng. Thời đại ngày nay, có nhiều gia đình cũng tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng và những phong tục cưới hỏi cũng thay đổi theo sự phát triển của cuộc sống hiện đại.

4Trên đây, là những chia sẻ của Phi Điệp Wedding về những phong tục cưới hỏi của người miền Nam, lễ vu quy tuy có đơn giản hơn Bắc và Trung Bộ nhưng vẫn mang đầy đủ nét tinh hoa văn hóa của người Việt

Menu
Call Now Button