Logo phi diep wedding

Tùy theo từng vùng miền mà phong tục cưới hỏi cũng khác nhau, ngay cả việc tổ chức đám cưới ở làng quê hay thành thị ở trong cùng một tỉnh cũng đã có sự khác biệt này. Hôm nay Phi Điệp Wedding sẽ chia sẻ với bạn phong tục cưới hỏi ở miền Bắc.
Đám cưới là ngày lễ đặc biệt trọng đại đối với cô dâu, chú rể và họ hàng hai họ. Tất cả làng xóm đến tham dự đám cưới cũng đều có chung một mục đích là chúc phúc cho cô dâu chú, rể. Tuy từng vừng miền có phong tục cưới hỏi khác nhau nhưng về cơ bản gồm có 3 phần chính: lễ chạm ngõ ( hãy còn gọi là lễ dạm ngõ), lễ ăn hỏi, lễ cưới.
1, Lễ chạm ngõ
Tại miền Bắc thì đây là nghi lễ đầu tiên trước khi cử hành hôn lễ. Lễ chạm ngõ hay còn gọi là lễ dạm ngõ là nơi gia đình 2 bên đồng ý cho đôi bạn trẻ được tự do đi lại, tiếp tục tìm hiểu nhau một cách kỹ lưỡng hơn trước khi tiến đến hôn nhân, lễ vật cũng khá là đơn giản: trái cây, trà, thuốc…Sau đó hai bên nói chuyện và bàn về ngày lành tháng tốt cho lễ ăn hỏi sắp tới.

82, Lễ ăn hỏi
Lễ ăn hỏi diễn ra ngay sau lễ chạm ngõ. Đây cũng được coi như việc thông báo chính thức về việc hai họ hứa hẹn gả con cái
Trong lễ ăn hỏi miền Bắc, các thủ tục như: ăn hỏi, xin cưới và nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang tới nhà gái 30 chục trầu và tráp ăn hỏi. Sau khi bố của chú rể và bố cô dâu giới thiệu họ hàng và những người tham dự, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ đến lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.
Trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc thì tráp ăn hỏi phải là số lẻ 5, 7, 11 tráp. Đồ lễ ăn hỏi có nhiều như trầu cau, chè, rượu, bánh su sê…Tùy theo từng thời và từng điều kiện gia đình mà có thêm những loại sính lễ khác.

93, Lễ cưới
Sau khi chọn được ngày lành tháng tốt thì 2 bên gửi thiệp mời tới bà con, họ hàng. Nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái, ngoài mâm lễ vật sẽ có tiền làm vật dẫn cưới. Phần tiền dẫn cưới này thể hiện sự kính trọng của bên nhà trai đồng thời muốn góp thêm phần nào chi phí cho bên gia đình nhà gái. Sau khi được đôi bên gia đình chấp thuận cô dâu, chú rể sẽ ra mắt, mời trà người lớn rồi lên thắp hương tổ tiên và chính thức trở thành người một nhà.
Cuối cùng là đến việc nhà gái lại quả cho nhà trai và trả lại mâm lễ vật. Việc lại quả đối với người miền bắc rất được quan trọng và việc chia mâm quả phải được dùng bằng tay và kiêng kỵ việc sử dụng dao để cắt quả. Sau quá trình lại quả, nhà trai về để chuẩn bị cho ngày lễ cưới sắp tới.

Đó là những thông tin về phong tục cưới hỏi ở miền Bắc mà Phi Điệp Wedding muốn chia sẻ tới mọi người.
Chúc các bạn luôn luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống

Menu
Call Now Button