Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội | Quy trình nói chuyện trong lễ ăn hỏi

Tìm hiểu về thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội. Ăn hỏi là một nghi lễ không thể thiếu được trước khi đám cưới được diễn ra. Trong đám ăn hỏi nhà trai sẽ chuẩn bị những lễ vật thật trịnh trọng để mang đến nhà gái làm lễ hỏi, xin cưới cho đôi tân lang tân nương. Và thủ tục lễ ăn hỏi ở mỗi địa phương khác nhau thì cũng có sự khác nhau. Vậy thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội là như thế nào? Cùng tìm hiểu với Phi Điệp Wedding ngay sau đây.
Xem thêm:

Thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội

Thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội
 

Tục ăn hỏi là tục lệ không thể thiếu được của người dân Việt Nam trước khi lễ cưới được diễn ra. Tuy nhiên với mỗi vùng miền khác nhau thì tục ăn hỏi cũng sẽ có sự khác nhau, thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội cũng vậy, cũng có sự khác biệt so với các vùng miền khác. Cụ thể:

Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thì nhà trai sẽ xuất phát đến nhà gái để cho kịp giờ lành đã định trước đó. Để đảm bảo đến nhà gái sao cho kịp giờ thì nhà trai sẽ tính toán thời gian đi lại thật kỹ lưỡng, cần loại trừ cả những trở ngại ở trên đường đi. Tốt nhất nhà là nên khởi hành sớm hơn khoảng 30 phút đề phòng tình trạng tắc đường, đồng thời cũng có đủ thời gian để chuẩn bị lễ vật cho tươm tất hơn.

Chào hỏi và trao lễ vật cho gia đình nhà gái

Chào hỏi và trao lễ vật cho gia đình nhà gái
 
 

Đến giờ đẹp, đoàn đại diện cho nhà trai sẽ sắp xếp đội hình theo một thứ bậc trong gia đình, đầu tiên là ông bà và các bậc cao niên đại diện trong gia đình, tiếp đó là đến bố mẹ của chú rể, tiếp nữa là đến chú rể rồi đến đội bê tráp và đến các thành liên quan khác.

Để tiếp đón gia đình nhà trai, gia đình cô dâu cũng cử những đại diện tương ứng với đội hình nhà trai ra đón chào nhà trai. Sau khi hai gia đình đã chào hỏi nhau thì đoàn bê tráp nam sẽ  trao lễ vật cho đội đỡ tráp nữ và cùng nhau đỡ mâm lễ vật vào trong nhà. Đồng thời đội bưng mâm lễ hỏi sẽ trao phong bì lì xì cho đội bê tráp nam để trả duyên cho nhau.

Những phong bì lì xì này đều là do hai nhà trai, nhà gái chuẩn bị cho hai đội bê tráp và đội đỡ tráp. Số tiền lì xì trong phong bì của nhà trai sẽ tương ứng với số tiền trong phong bì của nhà gái. Chính vì thế cả hai gia đình cùng thống nhất với nhau về vấn đề này.

Quy trình nói chuyện của hai gia đình trong lễ ăn hỏi

Quy trình nói chuyện của hai gia đình trong lễ ăn hỏi
 

Nhà gái mời nước nhà trai, giới thiệu các thành phần tham dự lễ ăn hỏi

Sau khi màn trao trap được hoàn tất thì đại diện của nhà gái sẽ mời gia đình nhà trai vào trong nhà dùng nước. Hai gia đình sẽ uống nước, nói chuyện và bàn về chuyện đám cưới của đôi tân lang, tân nương.

- Đại gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện của gia đình trong buổi lễ. Đáp lại nhà trai cũng sẽ giới thiệu các đại diện của gia đình có tham dự trong buổi lễ ăn hỏi.

- Đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến hỏi cưới và giới thiệu các lễ vật mà nhà trai mang đến nhà gái.

- Đại diện nhà gái đứng lên để cảm ơn và chấp nhận lễ vật ăn hỏi của nhà trai. Sau đó thì mẹ chú rể và mẹ cô dâu cùng nhau mở tráp lễ vật trước sự chứng kiến của hai bên gia đình.

Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Sau khi nhà gái nhận lễ hỏi mà nhà trai mang đến thì gia đình nhà gái sẽ cho phép chú rể lên phòng để đón cô dâu xuống chào hỏi gia đình nhà trai. Theo phong tục đám hỏi của người Hà Nội thì trước khi chú rể lên đón thì cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi của mình.

Sau khi chú rể đón, cô dâu sẽ đi xuống nhà và chào hỏi quan viên hai họ, rót nước và mời gia đình chú rể, ngược lại chú rể cũng sẽ rót nước và mời gia đình nhà gái.

Cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái

Cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái
   

Sau khi cô dâu ra mắt hai bên gia đình thì mẹ cô dâu sẽ lấy một vài vật phẩm từ mâm ngũ quả và lễ tiền để mang lên bàn thờ tổ tiên thắp hương cúng tổ tiên. Và sau đó bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu, chú rể lên thắp hương bàn thờ gia tiên nhà gái để chú rể ra mắt tổ tiên nhà gái.

Hai gia đình bàn bạc về lễ cưới

Cô dâu, chú rể sau khi thắp hương gia tiên xong thì bố mẹ hai bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới diễn ra. Trong thời gian hai bên gia đình bàn bạc chuyện đám cưới thì cô dâu, chú rể sẽ đi mời nước quan khách và chụp ảnh cùng bạn bè, người thân và đội nam nữ bê tráp.

Trên đây là thủ tục lễ ăn hỏi ở Hà Nội mà bạn hãy ghi nhớ các nghi thức này để không mắc phải sai trong sự kiện trọng đại của mình nhế.

Nguồn: https://phidiepwedding.com/

Các tin khác