Logo phi diep wedding

Bài viết sẽ thống kê loại toàn bộ những công việc cần phải chuẩn bị cho ngày cưới giúp cô dâu chú rể tự tin và có nhiều kiến thức hơn cho ngày trọng đại. 

Ngày cưới đang tới gần nhưng nhiều cặp đôi lại chẳng thể hình dung được mình cần phải chuẩn bị những gì hoặc làm những gì. Bởi lẽ, mặc dù đã tham khảo lời khuyên của không ít người đi trước nhưng mỗi người lại có một vài ý khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, Phi Điệp Wedding sẽ chia sẻ với các bạn đang có dự định cho đám cưới của mình khi phải tự tay chuẩn bị hoặc mong muốn được tự chuẩn bị để đám cưới càng thêm ý nghĩa và để lại nhiều kỷ niệm khó quên nhất về các bước chuẩn bị đám cưới.

Khi tự mình chuẩn bị mọi công việc cho lễ cưới, cô dâu chú rể nào cũng rơi vào trạng thái không biết nên làm từ đâu. Dưới đây là một số bước cơ bản, tuy nhiên tùy vào từng gia đình và từng mong muốn của cặp đôi cô dâu chú rể mà có những thay đổi khác nhau.

1. Định hình kế hoạch cho ngày cưới

wedding-planning-guide

Thay bằng việc bạn nghĩ ra gì mới làm cái đó thì hãy dành riêng một khoảng thời gian nhất định để vạch ra những việc mà bạn cần phải chuẩn bị từ khi bắt đầu cho tới khi kết thúc tiệc cưới. Để biết mình phải làm những gì, hai bạn hãy ngồi lại để cùng tự đặt ra câu hỏi và tự trả lời. Ví dụ như bạn muốn lễ cưới tổ chức tại địa điểm nào, tổ chức đơn giản hay sang trọng, tổ chức theo phong cách nào, bạn muốn mặc gì cho ngày cưới….Với mỗi câu hỏi đó sẽ là một phần việc bạn cần làm. Nếu bạn liệt kê được càng chi tiết thì lễ cưới của bạn càng được chuẩn bị chu đáo toàn vẹn.

2. Định ngày cưới

Việc lựa chọn ngày cưới trong các lễ cưới của người Việt thường do người lớn hai bên gia đình bàn bạc với nhau. Cụ thể là bố mẹ của chú rể và bố mẹ của cô dâu phải có sự thông nhất về ngày giờ. Việc chọn ngày luôn là khâu vô cùng quan trọng trước khi bắt tay vào việc chuẩn bị bất kỳ công việc nào cho ngày trọng đại của bạn.Khi hai bên gia đình thống nhất được ngày giờ tổ chức lễ cưới thì cô dâu chú rể mới có thể chắc chắn còn được bao nhiêu thời gian để chuẩn bị chu đáo cho tiệc cưới hơn.

3. Chuẩn bị ngân sách cưới

Couple-with-their-wedding-money_optMọi chi phí chuẩn bị cho tiệc cưới thường rất lớn và tốn kém. Vì vậy bạn cần phải có sự chuẩn bị ngân sách từ sớm. Ngân sách chuẩn bị cưới bao gồm hai khoản là khoản cố định cho những phần việc bắt buộc và khoản dự phòng cho các việc phát sinh. Khi ngồi tính toán ngân sách, bạn phải cân nhắc kỹ càng giữa mong muốn với thực tế bởi ai cũng đều mong muốn tổ chức đám cưới tiết kiệm nhất, phù hợp nhất với số tiền hiện có.

4. Chọn nhẫn cưới

Nhẫn cưới là phần việc hai bọn có thể tự chuẩn bị từ sớm và chúng tôi khuyên rằng bạn sắm từ sớm tránh trường hợp quên. Tại sao lại như vây? Đó là vì khi chuẩn bị cưới, có rất nhiều công việc bạn phải lo và bị cuốn theo sự bồn bề công việc. Bạn chuẩn bị trước được nhẫn cưới sớm thì ngày cưới của bạn cũng đã bớt được một khoản ngân sách đáng kể. Khi chọn nhẫn cưới, bạn nên tham khảo ý kiến của mọi người trước khi tìm mua hoặc đặt nhẫn cưới riêng.

5. Lên danh sách khách mời

Phần việc này rất quan trọng bởi khách mời là yếu tố quyết định về quy mô tổ chức và tính chất của lễ cưới. Khi lên danh sách khách mời, bạn sẽ không bị sót khách, chủ độn hơn trong công việc như đặt bàn ghế đám cưới, đặt chỗ cưới, đặt cỗ…

6. Đặt địa điểm tổ chức cưới

Với những cặp đôi có mong muốn tổ chức cưới tại các trung tâm hoặc điều kiện về diện tích nhà không cho phép để mới khách thì cần phải thực hiện công việc này. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về địa điểm bạn muốn đặt và đặt chỗ trước để tránh những trường hợp gần đến ngày cưới mà vẫn không thuê được chỗ ưng ý.

Hơn nữa, khi bạn đặt địa điểm cưới trước bạn sẽ chủ động hơn trong mọi công việc, hưởng được nhiều chế độ ưu đãi hoặc khuyến mại lớn.

7. Sắp xếp một buổi gặp mặt ‘chuyên gia’

Chuyên gia mà chúng tôi muốn nhắc tới ở đây là những người đã tổ chức cưới trước bạn hoặc những người am hiểu về nghi lễ, thủ tục cưới xin hoặc những điều kiêng kỵ cần phải tránh trong ngày cưới. Những chuyên gia này sẽ giúp bạn vạch ra những công việc, bước đi phù hợp nhất cho ngày trọng đại, tránh được những sai sót không đáng có.

8. Đặt thiệp cưới

Thiệp cưới bạn cần phải đặt trước ít nhất là từ 2-3 tháng. Lý do là bạn phải chọn mẫu thiệp, tìm hiểu nhà cung cấp thiệp, làm giá thành và công đoạn in. Khi thiệp hoàn thành, bạn phải chuẩn bị công việc viết thiệp mời. Phần việc này tuy đơn giản nhưng tiêu tốn rất nhiều thời gian. Hai bạn cần cân đối và đưa ra những phần việc cụ thể.

9. Lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ cưới

Có rất nhiều công việc trong lễ cưới mà các bạn không thể tự làm được mà phải thuê tới các đơn vị cung cấp bên ngoài. Chẳng hạn như dịch vụ quay phim, chụp ảnh cưới, dịch vụ làm cỗ cưới, dịch vụ hoa cưới. Tốt nhất, hai bạn nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của nhiều người để chọn ra được những nhà cung cấp tốt, chất lượng và uy tín.

10. Chuẩn bị chụp ảnh cưới

WeddingẢnh cưới là vật kỷ niệm lưu giữ lại những phút giây ngọt ngào bên nhau của cặp đôi, thậm chí, nó là thước phim lưu giữ lại tuổi thanh xuân của hai bạn. Để có thể sở hữu album ảnh cưới độc đáo, chi phí hợp lý, bạn cần tìm hiểu những cửa hàng uy tín, từ nguồn thông tin của bạn bè đi trước để có thêm nhiều sự lựa chọn.

11. Khám sức khỏe và học lớp tiền hôn nhân

Bước này dành cho những cặp đôi muốn có baby ngay sau đám cưới bởi thời gian an toàn sau khi tiêm phòng ngừa Rubella là 3 tháng. Ngoài ra, bạn có thể tiêm phòng các loại bệnh khác như thủy đậu, cúm, uốn ván, viêm gan B.

Lớp tiền hôn nhân các cặp đôi có thể chọn thời điểm học trước hoặc sau khi cưới. Lớp học này sẽ giúp ích cho hai bạn trong cuộc sống gia đình, cách hành xử và ứng xử với gia đình nội ngoại hai bên.

12. Đăng ký kết hôn

Đăng ký kết hôn không nhất tiết phải làm trước khi tổ chức đám cưới. Tuy nhiên bạn cũng nên dành thời gian để tìm hiểu những thủ tục này và cùng nhau đi đăng ký cho thực sự thỏa mái.

13. Rà soát lại lần cuối

Sau khi hoàn thành các phần việc trên đây, bạn chỉ còn đợi tới ngày lễ cưới diễn ra thì nên rà soát lại một lần nữa những gì đã vạch ra trong kế hoạch, tránh bỏ sót công việc cần thiết nào, đặc biệt hãy quan tâm đến những chi tiết nhỏ bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng tới ngày cưới của bạn.

Những bước chuẩn bị cho đám cưới mà chúng tôi nêu trên đâu đã tổng hợp lại một cách chi tiết nhất mọi việc. Các cặp đôi có thể tham khảo và áp dụng nó cho lễ cưới của mình được thành công hơn nhé.

 

Menu
Call Now Button