Logo phi diep wedding

Từ xa xưa, màu đỏ được coi là tông màu chủ đạo biểu trưng cho tình yêu son sắt, ngọt ngào và là cách để con người sử dụng khởi đầu một năm mới may mắn.

Trong nghi lễ ăn hỏi của người Việt, thủ tục này được khẳng định là phần quan trọng nhất trước khi cặp đôi chính thức tiến hành làm lễ cưới và về chung sống cạnh nhau. Nghi lễ này mang tính chất quyết định việc đồng ý hứa gả con cái của gia đình hai bên và cũng là lời thông báo đối với bà con chòm xóm, họ mạc gần xa về hôn lễ của con mình. Hãy cùng Phi Điệp Wedding tham khảo về lễ cưới sử dụng tông màu đỏ đặc trưng của truyền thống kết hợp với hoa địa lan trong trang trí với bài viết ngay sau đây:

le-an-hoi-tong-mau-do-phu-day-dia-lan-1

Lễ vật ăn hỏi với tông màu đỏ sang trọng

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai sẽ mang lễ vật tới nhà gái. Khi nhà gái nhận sính lễ ăn hỏi tức là đã đồng ý gả con gái của mình cho con trai của họ. Cũng kể từ ngày ăn hỏi thì cặp đôi này cũng có thể được coi như vợ chồng chưa cưới và chờ tới ngày cưới mà cả hai bên gia đình đã lựa chọn để công bố với họ hàng quan viên hai bên.

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống thì lễ vật mà nhà trai chuẩn bị sang nhà gái thường được đựng trong những mâm sơn son thiếp vàng và được gọi với cái tên tráp ăn hỏi. Tùy vào từng vùng miền mà số lượng mâm quả cưới có thể có những điểm khác nhau. Tuy nhiên, có một số lễ vật gần như được mặc định mà hầu hết trong lễ hỏi của vùng miền nào cũng xuất hiện như trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, trái cây, bánh phu thê và phong bì tiền.

le-an-hoi-tong-mau-do-phu-day-dia-lan-2

Tráp cau ăn hỏi được thiết kế đơn giản, trang trí lên đó là hoa lan trắng và đỏ xen kẽ nổi bật

Cây cau thường có thân hình tròn, chắc chắn và thẳng đứng trên bầu trời. Cây câu thường là hình ảnh ẩn dụ chỉ người con trai trong nhiều tác phẩm văn học cũng như những câu chuyện truyền thuyết mà cha ông ta để lại. Lá rầu có hình dáng bầu bĩnh xòe ngang trên mặt đất tựa như người con gái hiền lành, thùy mị nết na.

Trầu cau khi được kết hợp và hòa quyện với vôi sẽ tạo thành màu đỏ son – tông màu thể hình tình yêu vĩnh cửu, sự thủy chung son sắc. Bộ tráp được thiết kế với kích thước vừa phải, thuận tiện khi trao lễ. Các wedding planner cũng đã thiết kế cũng như trang trí mỗi tráp lễ với các loại hoa và lá nhập khẩu góp phần đem tới sự sang trọng, hoa mỹ và đẳng cấp hơn.

le-an-hoi-tong-mau-do-phu-day-dia-lan-3

Tráp trái cây được trang trí với các loại hoa và lá xen kẽ sinh động

Mâm trái cây trong tráp hoa quả cưới là một món quà tặng từ thiên nhiên với các ngụ ý mong cho tình yêu cũng như cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ trở nên ngọt ngào hơn, đơm hoa kết trái. Với hình thức bày biện khá đơn giản và không dùng keo dính, tăm để kết nối. Hoa quả cũng sẽ tươi ngon hơn và có thể dùng làm đồ tráng miệng để mời các vị khách khi tới tham dự buổi lễ.

le-an-hoi-tong-mau-do-phu-day-dia-lan-4

Tráp rượu và tráp trà cũng phủ tràn ngập hoa lan đỏ kế hợp với trắng

Phong tục cưới hỏi của bất kỳ vùng đất nào cũng không thể thiếu được trà và rượu. Trà dùng để mời khách khi tới chơi và rượu được sử dụng cho bữa tiệc mặn đãi khách. Trong tráp ăn hỏi cũng vậy. Mâm tráp cũng xuất hiện rượu và trà. Chất cay nồng của rượu và vị thơm đắng của trà sẽ là hai hương vị đặc trưng cho sắc màu và vị của cuộc sống. Phải trải qua những cay đắng ngọt bùi mới có thể thấu hiểu được tình cảm và càng trân trọng lẫn nhau. Tráp rượu và tráp trà là lời nhắn nhủ của các bậc cha mẹ đối với hai nhân vật chính – cũng như hai người con của mình về đạo nghĩa cũng như những sắc màu của cuộc sống như thế nào.

le-an-hoi-tong-mau-do-phu-day-dia-lan-5

Tráp phong bì hay còn gọi là lễ đen

Lễ đen thường là một khoản tiền mặt đi cùng với lễ rước dâu và nó được coi như một món quà của nhà trai gửi tới nhà gái đã có công nuôi dưỡng, sinh thành cô dâu. Lễ đen ở một số địa phương thường không có nhưng một số địa phương khác, gia đình cô dâu quá coi trọng nghi lễ thách cưới này khiến nhiều gia đình nhà trai bỏ cuộc hoặc xảy ra những mâu thuẫn giữa hai bên, thậm chí là dẫn tới hủy hôn.

le-an-hoi-tong-mau-do-phu-day-dia-lan-6

Các loại bánh truyền thống sử dụng trong lễ ăn hỏi

Những chiếc bánh truyền thống thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi bao gồm bánh phu thê, bánh hồng, bánh phía, bánh kem, bánh cốm. Sử dụng loại bánh nào và số lượng bao nhiêu đều phụ thuộc nhiều vào phong tục của từng vùng. Trong số các loại bánh này thì có bánh cốm là loại bánh phổ biến nhất. Bánh cốm mang nhiều giai thoại khác nhau xoay quanh câu chuyện tình yêu ngọt ngào nói về đạo nghĩa vợ chồng. Gia đình nhà trai sử dụng bánh cốm cũng là cách để thể hiện mong ước về tình yêu ngọt ngào, hòa quyện vào nhau thắm tình trọng nghĩa.

Trong tráp ăn hỏi này, các wedding planner cũng đã lựa chọn loài hoa đặc trưng là hoa địa lan để trang trí cho tráp. Tông màu đỏ của hoa nổi bật trên những tông màu hoa hồng hoa lan trắng đã làm điểm nhấn đẹp nhất dành cho bộ tráp ăn hỏi này. Để được tư vấn nhiều hơn nữa, quý vị và các bạn có thể tham khảo trực tiếp hệ thống báo giá tráp ăn hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với Phi Điệp Wedding để được giải đáp nhanh nhất.

Menu
Call Now Button