Logo phi diep wedding

Khi chọn người trải giường cưới cần chọn người phụ nữ đã lập gia đình và có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, con cái đủ đầy.

Có khá nhiều nghi thức trong lễ cưới của người Việt. Có một vài nghi lễ đã được giản tiện nhưng cũng có một số phong tục luôn được duy trì, gìn giữ tới tận ngày nay. Công việc trang trí phòng tân hôn, đặc biệt là trải giường chiếu là việc không thể bỏ qua. Đây là căn phòng quan trọng đối với cuộc sống vợ chồng của những cặp đôi mới cưới.

trai-giuong-cuoi                                          Giường cưới cần được trang bị chăn nệm mới để đón tân lang, tân nương

Phòng tân hôn, giường cưới còn được coi là bộ mặt và là thể diện của nhà trai bởi gia đình nhà trai sẽ đưa đại diện nhà gái lên xem phòng tân hôn. Vì vậy việc chọn người trải giường và trang trí phòng tân hôn như thế nào luôn khiến các chú rể băn khoăn.
Thời điểm trải giường cưới
Thường thì khi nhà trai tới nhà gái làm lễ đón dâu, những người phụ nữ thân cận trong gia đình chú rể sẽ thực hiện trang trí phòng cho cặp đôi. Toàn bộ đồ nội thất trong phòng như giường tủ, bàn trang điểm, chăn ga đệm…đều phải được sắm mới. Trải giường cưới cũng cần được tiến hành và giờ đẹp sao cho hợp tuổi với cô dâu và chú rể.
Phong tục trải giường cưới
Ở một số địa phương, việc trải giường cưới luôn được một người phụ nữ hợp tuổi với cô dâu chú rể, lại có cuộc sống hôn nhân thuận lợi, con cái ngon ngoãn đông đủ thực hiện. Họ sẽ chuẩn bị phong bao lỳ xì đỏ với số lượng 5 chiếc, đặt một số tiền may mắn trong bao. Đặt 4 phong bao ở bốn góc giường và phong bao lỳ xì còn lại đặt ở chính giữa giường. Họ quan niệm rằng, việc làm đó là để cầu chúc mọi điều may mắn, sung túc và mang đến vinh hoa phú quý cho đôi tân lang tân nương. Ngày nay, nhiều gia đình đã không còn thực hiện phong tục này mà chỉ chuẩn bị hoa tươi trong phòng hoặc trang trí phòng tân hôn bằng bóng bay, nến, đèn LED…độc đáo, bắt mắt và thế hiện nét hiện đại.
Ngoài ra, một số địa phương khác lại có phong tục cho trẻ con ngồi lên giường cưới. Thông thường thì không ai được ngồi lên giường tân hôn khi cô dâu chú rể chưa lên phòng. Tuy nhiên một số người quan niệm cho các bé trai lên giường chơi với hi vọng đôi uyên ương sớm sinh quý tử, con cháu đông đủ.
Trong đám cưới có khá nhiều phong tục và nghi thức, thế nhưng tập tục trải giường cưới lại không thể thiếu và nó nhằm mục đích lớn nhất là cầu chúc sự bình an, hạnh phúc luôn đến với đôi vợ chồng trẻ. Chính vì điều này mà nhi thức cưới này có thể được thay đổi tùy theo phong tục tập quan, quan niệm và từng gia đình. Nếu gia đình nào cầu kỳ và coi trọng truyền thống này thì cần có sự bàn bạc, thống nhất rõ ràng để lễ cưới diễn ra vui vẻ.
Việc trải giường cưới và trang trí phòng tân hôn không hề khó nhưng cần có thẩm mỹ và thể hiện nét đẳng cấp. Nếu không tự tin, bạn có thể tìm đến các dịch vụ tổ chức cưới hỏi chuyên nghiệp nhé.

Menu
Call Now Button