Logo phi diep wedding

Theo thời gian, sự tiến bộ của xã hội đã kéo theo thay đổi của các nghi thức tổ chức một đám cưới. Tuy thế ở miền Bắc, dù thay đổi nhưng vẫn giữ được 3 lễ cơ bản: Dạm ngõ, lễ ăn hỏi truyền thống và lễ đón dâu.

  1. Lễ dạm ngõ ở miền Bắc

Lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu cho loạt các nghi thức hôn nhân sau đó nên đây là một nghi lễ quan trọng không thể bỏ qua trong tất cả các đám cưới truyền thống của người miền Bắc. Vì vậy, trước khi tiến hành lễ chạm ngõ, nhà trai cũng phải lựa chọn ngày đẹp để đến gặp gia đình nhà gái để  mọi chuyện suôn sẻ thì mọi việc tiếp theo mới trọn vẹn. Đây sẽ là lễ gặp mặt đầu tiên, chính thức của hai gia đình nhà trai cùng nhà gái và được xem là thủ tục cần thiết để người lớn hai bên thưa chuyện với nhau. Lễ vật trong ngày dạm ngõ đơn giản chỉ gồm có chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo (số lượng chẵn).


Thành phần tham dự trong lễ dạm ngõ chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ: cô dâu, chú rể, bố mẹ và anh chị em ruột của hai bên gia đình cô dâu chú rể.

Việc đón tiếp nhà trai cũng đơn giản, thân thiện. Nhà gái chuẩn bị sẵn nước trà, thuốc, bánh kẹo, và trái cây… mời khách. Sau khi nhà trai trao lễ, gia đình nhà gái mang lên bàn thờ gia tiên thắp hương. Hai gia đình nói chuyện để bàn chuyện xem ngày, lựa chọn ngày và các thủ tục khác cho lễ ăn hỏi, lễ cưới.
Sau lễ chạm ngõ, người con gái được xem như là có nơi có chốn, bước đầu để tiến tới chuyện hôn nhân.

  1. Lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Sau lễ chạm ngõ là tới lễ ăn hỏi. Đây là sự thông báo chính thức của hai gia đình về việc hứa gả con cái giữa hai họ.Trong lễ ăn hỏi, các thủ tục: ăn hỏi, xin cưới, nạp tài được gộp luôn trong ngày này. Nhà trai sẽ mang đến nhà gái 30 chục trầu và tráp lễ ăn hỏi 7 tráp rồng phượng. Sau khi bố của chú rể, bố cô dâu giới thiệu những người có mặt, mẹ chú rể sẽ lần lượt đưa ra 30 chục trầu. Chục trầu đầu tiên là dành cho nghi thức ăn hỏi, chục trầu tiếp theo dành cho nghi thức xin cưới và chục trầu thứ 3 là dành cho lễ nạp tài. Sau khi nhà gái nhận chục trầu thứ 3 thì sẽ tới lễ nhận các tráp ăn hỏi của nhà trai.

  • Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 tráp thế nhưng phải là số lẻ và lễ vật trong các tráp phải là bội số 2. Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu đó là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc… và có thêm xôi hoặc lợn quay.
  • Đồ lễ vật ăn hỏi được nhà gái lấy một ít và trầu cau để mang lên thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, nhà gái giữ lại thường là 2 phần và đưa trả lễ nhà trai 1 phần. Đồ lễ nhà gái giữ lại được sử dụng để mời cưới. Điều đặc biệt cần lưu ý trong lễ ăn hỏi là gia đình nhà trai phải chuẩn bị 3 phong bì đựng tiền (gọi là lễ đen), trong đó một phong bì dành cho nhà nội cô dâu, một phong bì cho nhà ngoại cô dâu và phong bì còn lại dành để thắp hương trên bàn thờ nhà cô dâu. Số tiền này tùy thuộc vào nhà gái.
  • Cuối cùng, cô dâu và chú rể ra mắt hai gia đình, rót nước, mời trầu các vị quan khách.
  • Thời gian ăn hỏi và lễ cưới là cách nhau 3 ngày, 1 tuần, hay lâu hơn tùy vào việc chọn ngày đẹp của hai bên gia đình.
  1. Lễ cưới ở miền Bắc

Nếu hai gia đình không tổ chức tiệc cưới chung tại khách sạn thì việc mời các khách tới ăn uống, chúc mừng gia đình hai bên cô dâu chú rể thường được diễn ra một ngày trước lễ cưới. Tiệc tại hai bên gia đình thường là tiệc mặn. Ở nhiều nơi ở miền Bắc, chú rể phải có mặt trong ngày mà gia đình nhà gái mời khách. Một số gia đình, theo quan niệm và cẩn thận, tùy vào tuổi cô dâu tổ chúc đón dâu 2 lần. Vào ngày ăn hỏi sẽ có thêm thủ tục xin dâu, cô dâu theo nhà trai về nhà chồng và ở lại. Tới sáng sớm hôm sau thì tự ra về, không để ai biết được và không ai nói gì. Như vậy là đã coi như đã qua một lần xuất giá.

wedding planner Hanoi
Trong ngày giờ đẹp đã được lựa chọn sẵn, chú rể sẽ cùng bố và đại diện nhà trai đến nhà gái, mang theo xe hoa, hoa cưới để đón cô dâu về nhà chồng. Cô dâu sẽ được trang điểm và mặc váy cưới, chú rể mặc vest. Nhà trai và nhà gái giới thiệu các thành phần tham dự, rồi nhà trai trao trầu xin dâu cho gia đình nhà gái, xin phép cho chú rể được lên phòng đón cô dâu. Cô dâu chú rể làm lễ trên bàn thờ gia tiên tại nhà gái. Sau cùng gia đình nhà trai xin phép được đưa cô dâu mới về nhà chồng. Đại diện cho gia đình nhà gái cũng phát biểu đồng ý cho nhà trai đón cô dâu. Khi cô dâu đã về nhà chồng, lễ gia tiên cũng được thực hiện tại nhà trai. Sau đó, lễ cưới sẽ được tổ chức ở nhà trai với các bài phát biểu của hai bên đại diện gia đình, trao quà và tổ chức tiệc mặn hoặc  ngọt cùng các chương trình biểu diễn văn nghệ góp vui trong đám cưới.

Ngoài ra, sau lễ cưới, cô dâu chú rể cần phải thực hiện lễ lại mặt. Thời gian đôi vợ chồng mới cưới về lại mặt gia đình nhà gái thường là ngay sau ngày cưới. Tuy nhiên, thời gian này còn tùy vào điều kiện công việc của cô dâu chú rể và khoảng cách địa lý giữa hai bên gia đình. Thông thường, cô dâu chú rể về nhà ngoại tiến hành nghi lễ vào buổi sáng. Đồ lễ gia đình nhà trai chuẩn bị là gà trống, gạo nếp hoặc đơn giản hơn là bánh kẹo và rượu thuốc để đôi vợ chồng trẻ mang về nhà ngoại. Và cô dâu chú rể sẽ ở lại để ăn cơm cùng bố mẹ vợ.

Lễ lại mặt vẫn là một lễ quan trọng thể hiện ý nghĩa như lời nhắc nhở đôi vợ chồng son về chữ hiếu không chỉ với nhà chồng mà cũng phải quan tâm và chăm sóc tới gia đình nhà vợ. Bên cạnh đó còn thể hiện sự chu đáo, quan tâm của phía gia đình nhà trai và chú rể với nhà gái, tạo sự gắn bó, thân mật giữa hai nhà.Trên đây là 1 bài viết về phong tục ăn hỏi mà Phi Điệp đưa ra giúp bạn có thêm thông tin tìm hiểu , ngoài ra nếu bạn đang muốn trang trí lễ ăn hỏi trong ngày cưới hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn những mẫu trang trí phù hợp nhất.

Menu
Call Now Button