Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Tìm hiểu những nghi thức trong lễ ăn hỏi của người Việt chi tiết nhất!

Mặc dù trong đám cưới nào cũng có nhưng ít ai sẽ để ý và biết được chi tiết quy trình của những nghi thức trong ngày lễ ăn hỏi là gì. Vì lý do này, có rất nhiều các cặp đôi bỡ ngỡ và lo lắng khi sắp đến ngày làm lễ ăn hỏi. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết chi tiết những nghi thức trong lễ ăn hỏi của dân Việt Nam ra sao.

Xem thêm:

Tìm hiểu: Những nghi thức trong lễ ăn hỏi

những nghi thức trong lễ ăn hỏi

1. Ý nghĩa của lễ ăn hỏi là gì?

Trước khi đi tìm hiểu những nghi thức trong lễ ăn hỏi có những gì thì trước hết các cặp đôi đã biết được ý nghĩa thực sự của lễ ăn hỏi chưa?

Lễ ăn hỏi như là 1 sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa 2 gia đình, cũng là giai đoạn xác định quan hệ hôn nhân: Cô gái sẽ trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai đến nhà ăn hỏi. 

Bên cạnh đó, lễ ăn hỏi còn có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và kính trọng đối với công ơn nuôi dưỡng con của nhà gái đối với cô dâu. Hơn thế, mâm lễ vật còn thể hiện sự chu đáo cũng như là sự quan tâm của họ nhà trai dành cho cô dâu tương lai, nó còn như 1 lời đảm bảo ngầm sau này nhà trai sẽ yêu thương và bảo vệ cho cô gái như nhà mẹ đẻ.

Nhưng ý nghĩa lớn nhất của lễ ăn hỏi chính là sự chúc phúc của các bậc cha chú cho đôi uyên ương sẽ luôn yêu thương, chung thủy sống hạnh phúc bên nhau đến trọn đời.

những nghi thức trong lễ ăn hỏi

2. Những đại diện tham dự lễ ăn hỏi của 2 bên gia đình

Trong thủ tục đám ăn hỏi truyền thống, thì họ nhà trai và chú rể sẽ mang sính lễ ăn hỏi đến và nhà cô gái và sau khi nhận lễ ăn hỏi sẽ bắt đầu công nhận gả con gái cho nhà trai. Kể từ ngày ăn hỏi đó thì 2 bạn trẻ có thể coi như đã là vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày tiến hành đám cưới để công bố với hai họ là xong.

*) Đại diện bên nhà trai

Đại diện bên nhà trai sẽ gồm có: ông bà, bố mẹ, chú rể, các thành viên bậc chú bác, cô, dì; bạn bè và các bạn nam độc thân bưng mâm quả. 

*) Đại diện bên nhà gái

Đại diện bên nhà gái cũng sẽ gồm: ông bà, bố mẹ, cô dâu, các thành viên chức lớn trong nhà như bác, chú, cô, dì và một số bạn nữ đón tráp lễ ăn hỏi. 

Thông thường thì đám hỏi sẽ được diễn ra và hoàn thiện trong khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ để hoàn thiện tất cả các nghi lễ ở gia đình nhà gái. Vậy cho nên, hãy  thực hiện nghi lễ cho thật tốt và hoàn hảo.

những nghi thức trong lễ ăn hỏi

3. Các nghi thức trong ngày lễ ăn hỏi

3.1 Chuẩn bị trước đám ăn hỏi

Ngày nay, nhà chú rể đi bao nhiêu mâm quả sẽ thường do cả 2 bên nhà trai và nhà gái ngồi lại bàn bạc và thống nhất với nhau về số lễ vật và số tráp,... và sau đó thì lựa chọn gì là đặt trong mâm quả cho thích hợp lại do nhà trai thực hiện. 

Tùy vào số lượng tráp và lễ vật mà nhà trai cũng cần phải chuẩn bị 1 đội nam thanh niên trẻ, chưa vợ đến để bê lễ và nhà gái cũng có chuẩn bị đội nữ có số lượng tương đương bên nhà trai để đỡ tráp. Tất nhiên là 2 bên gia đình chọn ra một giờ đẹp để nhà trai đến và làm lễ ăn hỏi tại nhà gái. Bên gia đình nhà trai cũng cần phải tính toán thời gian đi lại sao cho đúng giờ, vì thời cuộc này thì tắc đường (nếu đường xa) cũng là chuyện bình thường. 

3.2 Trao lễ vật (mâm quả)

Đến giờ lành thì đoàn ăn hỏi của nhà trai bắt đầu sắp xếp đội hình theo thứ bậc cao trước thấp sau trong gia đình: ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp cùng các thành viên khác đi sau đội bê tráp đi vào. Hai bên chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao mâm quả cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà. Khi trao mâm quả thì hai đội sẽ trao luôn cả phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà thống nhất chuẩn bị.

3.3 Mời nước và trò chuyện

Sau khi trao lễ vật thì 2 bên gia đình sẽ cùng ngồi uống nước và nói chuyện. Khi đó thì gia đình nhà gái và nhà trai bắt đầu lần lượt giới thiệu các đại diện của gia đình nhà mình có mặt trong buổi lễ. Rồi phía đại diện bên nhà trai phát biểu lý do và đặc biệt là giới thiệu về các mâm quả mà nhà trai mang đến ngày hôm ấy. Đại diện bên nhà gái đứng dậy nói cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó thì mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.

3.4 Cô dâu ra mắt gia đình 2 bên

Trước khi làm xong thủ tục trao tráp, nói chuyện bên ngoài thì cô dâu bắt buộc phải ngồi trong phòng và chưa được xuất hiện trong lễ ăn hỏi. Sau khi được sự cho phép, cùng lúc đó là chú rể vào phòng đón cô dâu ra để ra mắt 2 họ thì lúc này mới được chào gia đình nhà trai. Cô dâu sẽ xuống chào hỏi, đồng thời đi rót nước mời gia đình nhà trai, chú rể cũng làm ngược lại như vậy.

3.5 Thắp hương ông bà tổ tiên

Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu đầu tiên là sẽ lấy từ mâm lễ vật nhà trai bất kỳ 1 thứ nào đó để mang lên bàn thờ rồi thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Cô dâu và chú rể sẽ cùng thắp hương trên bàn thờ nhà gái. 

3.6 Lại quả cho nhà trai

Sau khi làm xong hết các nghi thức thì nhà gái sẽ lấy ra một ít từ lễ vật nhà trai mang đến để đưa lại cho nhà trai làm quà lại mặt hay còn gọi đó là lễ lại quả, lại mặt. Nhà gái trao đồ lại mặt cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.

Trên là những nghi thức trong lễ ăn hỏi của người Việt Nam ta. Mong rằng qua đây các bạn có thể hiểu hơn những nghi thức đó để ngày lễ không phạm phải những sai lầm không đáng có.

Nguồn: http://phidiepwedding.com/

Các tin khác