Logo phi diep wedding

Hầu hết gia đình người Việt Nam đều rất coi cưới hỏi là một sự kiện trọng đại không những chỉ dành riêng cho cô dâu và chú rể mà còn là vấn đề của cả gia đình. Vì vậy, mọi người thường cố gắng kiêng kị một số điều với hy vọng rằng cuộc sống của hai vợ chồng sau này sẽ được thuận lợi, suôn sẻ.

nhung-dieu-kieng-ki-trong-cuoi-hoi-mien-bac-1Người miền Bắc đặc biệt rất kiêng kị trong chuyện cưới hỏi. Họ quan niệm điều kiêng kị ấy sẽ giúp cho đôi trẻ hạnh phúc lâu dài.

  1. Không cưới hỏi khi nhà đang chịu tang

Khi gia đang có tang, điều kiêng kỵ nhất là không nên tổ chức cưới hỏi. Đám cưới là việc hỷ sự nên đương nhiên cần phải hoãn lại, chờ tới khi hết tang mới được tổ chức.

Theo quan niệm dân gian của người Việt, con cái phải để tang cha mẹ là 3 năm, cháu để tang ông bà trong một năm. Ngoài ra còn các yêu cầu cụ thể về thời hạn để tang với người khác trong gia đình.

Chính bởi điều kiêng kỵ này nên mới có xuất hiện hình thức cưới chạy tang. Khi trong gia đình có người ốm sắp mất (hay có người đã mất tuy nhiên chưa phát tang) thì lập tức phía nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái để xin hỏi cưới. Lúc này, đám cưới của cả hai sẽ được tiến hành nhanh chóng ở trong nội bộ hai gia đình. Khách mời đám cưới chỉ giới hạn là người ruột thịt hoặc những người thân thiết.

  1. Không mời đám cưới khi chưa tổ chức nghi lễ ăn hỏi

Đây là điều đặc biệt kiêng kỵ dành cho phía nhà gái. Thông thường, bên nhà trai sẽ ấn định ngày tổ chức đám cưới dựa trên những cơ sở thỏa thuận, đồng ý của phía nhà gái. Ngày ăn hỏi, cả hai bên gia đình sẽ ấn định thêm một lần cuối về ngày tổ chức đám cưới. Trước lễ ăn hỏi, bên nhà trai có thể mời đám cưới họ hàng, bạn bè xa gần nhưng phía nhà gái chỉ được mời sau khi thực hiện lễ ăn hỏi, nếu không thì sẽ bị chê là vô duyên, không ai hỏi mà đã cưới.

nhung-dieu-kieng-ki-trong-cuoi-hoi-mien-bac-2Tuy nhiên, hiện nay để tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức, nhiều gia đình thường tổ chức lễ ăn hỏi và đám cưới liền ngày nhau nên phía nhà gái khó tránh khỏi việc mời đám cưới trước.

  1. Không cưới hỏi vào năm kim lâu

Khi xem tuổi cưới, thông thường căn cứ vào ngày sinh tháng đẻ cô dâu. Năm kim lâu là năm mà tuổi của cô dâu đuôi là 1, 3, 6, 8. Người ta tin rằng nếu như cưới hỏi vào năm kim lâu thì sẽ gặp phải nhiều rủi ro trong mối quan hệ vợ chồng, hôn nhân dễ bị tan vỡ, khó nuôi con, vợ và chồng khắc khẩu, lục đục, hay cãi cọ… Bởi thế, người Bắc thường tránh tổ chức đám cưới hỏi vào năm kim lâu. Tuy vậy, một số người lại cho rằng năm kim lâu vẫn có thể cưới hỏi được nếu qua ngày Đông chí.

  1. Mẹ đẻ không đưa con gái về nhà chồng

Thường thì chỉ bố cô dâu và người họ hàng thân cận, những vị cao niên trưởng bối trong gia đình mới được đưa cô dâu về nhà chồng. Lý giải khá thú vị cho phong tục này đó là sợ con dâu và mẹ đẻ sẽ tạo thế lực lấn át mẹ chồng.

Menu
Call Now Button