Logo phi diep wedding

Khi quyết định tiến đến hôn nhân, bên cạnh tổ chức đám cưới, việc tiến hành các thủ tục đăng ký kết hôn là điều mà bạn cần thực hiện để vừa đảm bảo chấp hành theo đúng pháp luật vừa tạo cơ sở quan trọng cho việc cả hai đã là vợ chồng.

Điều kiện để đăng ký kết hôn

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ từ 18 tuổi trở lên được xem là đã đủ tuổi kết hôn.

Điều kiện để đăng ký kết hôn

Điều kiện để đăng ký kết hôn

 Giấy tờ được yêu cầu khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn

Cần có bản sao hộ khẩu thường trú, chứng minh thư nhân dân (bản công chứng); giấy chứng nhận về tình trạng hôn nhân của phường xã, thị trấn thường trú cung cấp. Nếu như đã kết hôn một lần rồi thì phải có thêm giấy chứng nhận của tòa án là cả hai đã ly hôn kèm theo giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của địa phương.

Những giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn

Những giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn

Thủ tục đăng ký kết hôn bao gồm những chi tiết gì?

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam và nữ phải có mặt. Đại diện phía Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ yêu cầu hai bên cho biết mong muốn tự nguyện kết hôn, nếu như hai bên đồng ý kết hôn, cán bộ Tư pháp hộ tịch sẽ ghi vào sổ đăng ký kết hôn và vào Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam và nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và vào sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ ký và cấp cho mỗi bên vợ và chồng một bản chính của Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai biết bên về quyền và nghĩa vụ của vợ và chồng theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình. Bên cạnh đó, bản sao Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp theo yêu cầu của vợ và chồng.

Thời gian nhận được giấy chứng nhận kết hôn?

Thời gian nhận được giấy chứng nhận kết hôn

Thời gian nhận được giấy chứng nhận kết hôn

Trong thời hạn từ 5 – 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ hợp lệ, nếu như xét thấy hai bên nam, nữ có đã đủ điều kiện kết hôn theo quy định Luật Hôn nhân và gia đình, bên Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ đăng ký kết hôn cho hai bên nam và nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh lại các thông tin, thời hạn nói trên sẽ được kéo dài thêm không quá tối đa 5 ngày. Khi hoàn thành các thủ tục, Ủy ban phường (xã) sẽ cấp cho các cặp vợ chồng 2 bản đăng ký kết hôn, mỗi cô dâu và chú rể sẽ giữ một bản.

Thủ tục kết hôn cùng với người nước ngoài hoặc của người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài

Trường hợp công dân Việt Nam mong muốn kết hôn với người nước ngoài, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc đăng ký kết hôn đó là Uỷ ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương tại nơi thường trú của công dân Việt Nam. Trường hợp nếu hai công dân Việt Nam kết hôn với nhau tại nước ngoài hoặc giữa một công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài với một người nước ngoài thì các cơ quan có thẩm quyền thực hiện công việc đăng ký kết hôn đó là Cơ quan đại diện Việt Nam (cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam hoặc Cơ quan Lãnh sự của Việt Nam) tại nước mà một trong hai bên nam và nữ hoặc cả hai bên nam và nữ là công dân Việt Nam đang tạm trú.

Menu
Call Now Button