Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Tìm hiểu mâm quả lễ hỏi miền Nam gồm những gì? - Phidiepwedding

Theo phong tục ngày cưới của Việt Nam ta thì mâm quả đám cưới là vô cùng quan trọng và tùy thuộc vào từng vùng miền cũng có sự khác biệt. Vậy thì mâm quả lễ hỏi miền Nam có những gì? Cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về mâm quả của con người nơi đất phương Nam nha.

Xem thêm:

Con số và ý nghĩa mâm quả lễ hỏi miền Nam

mâm quả lễ hỏi miền nam

Theo phong tục từ xa xưa thì mâm quả lễ hỏi miền Nam sẽ thường được chọn là đi số chẵn: 4, 6, 8, 10. Tuy nhiên thì số mâm quả này cũng còn phải tùy thuộc vào điều kiện của từng cặp đôi để đưa ra quyết định chọn mấy mâm quả trong ngày lễ.

Trong lễ hỏi, mâm quả sẽ được nhà trai trao tận tay nhà gái và được nhận một cách trang trọng trước bàn thờ tổ tiên của nhà gái. Nghi lễ này giúp cho đôi vợ chồng trẻ hiểu thêm về trách nhiệm và sự thiêng liêng của mình với hôn nhân và gia đình. Những mâm quả cũng thể hiện sự gắn kết bền chặt và hạnh phúc lâu dài của đôi vợ chồng son.

Mâm quả lễ hỏi của người miền Nam gồm những gì?

Như đã nói ở trên thì mâm quả của người miền Nam sẽ luôn là số chẵn là: 4, 6, 8, 10. Nhưng trên thực tế thì các gia đình tại miền Nam thường sẽ chọn đi 6 mâm quả hơn cả vì nó vừa đủ để không ít quá cũng không nhiều quá, giúp cho bên gia đình nhà trai có thể chuẩn bị tốt.

Và 6 mâm quả ngày lễ hỏi của người miền Nam thường sẽ có: mâm trầu cau, mâm trà - rượu - nến; mâm bánh xu xê; mâm xôi gấc; mâm hoa quả; mâm heo quay.

1. Mâm trầu cau

mâm quả lễ hỏi miền nam

Người miền Nam thường quan niệm mâm trầu cau chính là sự thưa hỏi chính thức và trân trọng nhất của nhà trai đối với bên nhà gái. Chính vì vậy mà mâm quả trầu cau luôn được xem là sính lễ quan trọng số 1 trong các lễ hỏi. Khác với người miền Bắc thì người miền Trung, miền Nam sẽ thường chuẩn bị số cau lẻ và cứ mỗi quả cau lại đi kèm với 2 lá trầu. Thông thường mâm trầu cau của người miền Nam sẽ chuẩn bị 105 và tổng cộng có 210 lá trầu với ý nghĩa là “trăm năm hạnh phúc”.

2. Mâm trà - rượu - nến

Mâm quả này được xem như lời mời của con cháu tới các vị tổ tiên về để chứng giám và chúc phúc cho đôi uyên ương sắp kết hôn. Hương vị cay nồng của rượu tượng trưng cho cuộc sống sau kết hôn cũng sẽ có nhiều khoảnh khắc buồn bực, khó khăn thế nhưng đôi vợ chồng trẻ vẫn sẽ luôn sát cánh và nồng nàn bên nhau.

Đặc biệt, trong đám hỏi tại miền Nam thì tráp lễ còn có thêm sự xuất hiện của một cặp nến khắc long phụng mà nhà trai chuẩn bị để thắp trên bàn thờ tổ tiên của nhà gái có ngụ ý là mang đến sự suôn sẻ trong buổi lễ.

3. Mâm bánh xu xuê

mâm quả lễ hỏi miền nam

Theo quan niệm của người miền Nam, thì bánh xu xê là tượng trưng cho sự hòa hợp của đất, trời và mang ý nghĩa đồng thuận, thể hiện sự gắn bó bền chặt trong đời sống của cặp vợ chồng. So với mâm lễ vật chỉ sử dụng bánh phu thê của người miền Trung và bánh cốm của người miền Bắc thì người miền Nam thường sử dụng cả 2 loại bánh là bánh cốm và bánh phu thê.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt ở mâm bánh xu xê của người miền Nam thường được nắn bánh cho vuông vức rồi được gói lại bằng lá dứa.

4. Mâm xôi gấc

Màu đỏ tự nhiên của xôi gấc thể hiện cho sự ấm no đủ đầy và là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong cuộc sống vợ chồng từ những người lớn 2 bên gia đình. Sự kết dính đặc trưng của xôi còn tượng trưng cho tấm lòng sắt son, sự thủy chung, bền chặt của cặp đôi dù cho cuộc sống có khó khăn đến đâu đi nữa. Hơn nữa, cũng còn phải tùy theo sự thống nhất từ 2 bên gia đình mà mâm xôi gấc có thêm gà luộc hay là chỉ để xôi không thôi.

5. Mâm hoa quả

mâm quả lễ hỏi miền nam

Miền Nam là vùng đất của các loại trái cây, thế cho nên mâm hoa quả cũng được xem là 1 lễ vật không thể thiếu trong các lễ hỏi ở đây. Mâm hoa quả tại miền Nam thường sẽ gồm có các loại trái cây như: mãng cầu, táo, nho, đu đủ, xoài,… Mâm hoa quả này tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân đủ đầy, sung túc và đầy ngọt thơm. Tất nhiên cũng có những kiêng kỵ trong chọn hoa quả như: tránh lựa chọn những loại quả với cái tên không may mắn như chuối, bom, lựu,… và tránh chọn cả những loại trái có vị đắng, chua, chát.

6. Mâm heo quay

Nếu như đã có vị ngọt ngào của trái cây, vị cay nồng của rượu thì chắc chắn sẽ phải cần thêm vị mặn của thịt. Nếu như mâm xôi gấc mà không có đi kèm gà luộc thì thường nhà trai sẽ đi kèm lễ vật “heo sữa quay”.

Ngoài ra thì tại miền Nam, những nhà có điều kiện còn đi kèm thêm tráp “quần áo” và trong đó sẽ có thêm đôi khuyên tai mà mẹ chồng chuẩn bị cho con dâu tương lai với ngụ ý sẽ chăm sóc, quan tâm con dâu như nhà mẹ đẻ. Lễ vật ăn hỏi này không xuất hiện ở mâm quả đám hỏi miền Bắc hay miền Trung nhưng lại khá phổ biến trong miền Nam.

Hy vọng qua bài viết trên thì bạn đã có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi mâm quả lễ hỏi miền Nam gồm những gì? Và cũng từ đây để chuẩn bị cho đám cưới hỏi của mình sao cho chu toàn nhất.

Nguồn: http://phidiepwedding.com/

Các tin khác