Phi Điệp Wedding - Dịch vụ cưới hỏi trọn gói, tổ chức đám cưới, tiệc cưới
Hotline: 0906 004 505 - 0983 037 083   Email:
Cẩm nang cưới

Cẩm nang cưới

Có những loại mâm quả đám cưới nào? Sự khác biệt của mâm quả 3 miền?

Mâm quả đám cưới là thứ không thể thiếu trong ngày trọng đại của các cặp đôi. Nhưng nhiều các cặp đôi không biết chọn loại mâm quả sao cho thích hợp. Vậy có mấy loại mâm quả trong đám cưới? Sự khác biệt của mâm quả 3 miền như thế nào? Bài viết ngày hôm nay sẽ giải thích rõ ràng cho bạn biết!

Xem thêm:
mâm quả đám cưới

Có bao nhiêu loại mâm quả đám cưới?

Mâm quả đám cưới là phong tục từ thời xa xưa của người Việt ta đến tận bây giờ thậm chí không những không bị mai một mà còn càng ngày càng được chuẩn bị đầy đủ và đẹp hơn. Vậy có bao nhiêu loại mâm quả trong đám cưới?

Số lượng của các mâm quả trong đám cưới còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố từ phía 2 bên gia đình, điều kiện kinh tế cũng như là tùy vào phong tục từng vùng miền. Thông thường nhất là có những nhà chọn 4 hoặc 6 mâm quả nhưng có những nơi còn yêu cầu lên đến 11 – 13 mâm.

Về cơ bản thì việc chọn bao nhiêu mâm quả trong ngày cưới không quá quan trọng mà quan trọng là ý nghĩa thực sự của những mâm quả và sự trang trọng mà nó mang lại.

Chính vì thế mà thông thường số lượng mâm quả phổ biến nhất vẫn là 6 hoặc 8 mâm quả, vì nó vừa mang đủ các ý nghĩa quan trọng mà còn phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều gia đình. Đừng nên quan trọng quá nhiều về số lượng mâm quả trong ngày cưới mà hãy đơn giản hóa, hãy nghĩ đến ý nghĩa của nó trong ngày vui và đừng lấy nó làm áp lực.

Sự khác biệt của mâm quả 3 miền

Như đã nói, mỗi vùng miền lại có những loại và số lượng mâm quả khác biệt. Việt Nam ta có tận 3 miền, cùng đi xem xem 3 vùng miền này có những sự khác biệt như thế nào nha.

mâm quả miền bắc

1. Mâm quả miền Bắc

*) Ý nghĩa của mâm quả miền Bắc

- Mâm quả của miền Bắc thì thường sẽ có ý nghĩa mong muốn được rước dâu hiền về nhà và thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô dâu.

- Thông thường thì số lượng mâm quả ở miền Bắc luôn là số lẻ, có thể là từ 3, 5, 7, 9 hoặc thậm chí là đến 11 tráp. Nhưng số lễ trên mâm quả lại được chuẩn bị với số chẵn và luôn đi theo cặp với ý nghĩa vợ chồng đồng lòng có nhau.

*) Mâm quả miền Bắc cần chuẩn bị những gì?

Thực ra thì vẫn nên tùy vào điều kiện kinh tế của từng cặp đôi mà chuẩn bị số lượng nhiều hay ít. Và thường thì mâm quả của người miền Bắc sẽ có:

- Với 3 tráp sẽ gồm có: mâm trầu cau (là lễ vật bắt buộc phải có), mâm hạt sen, mâm chè.

- Với 5 tráp sẽ gồm có: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen,mâm bánh cốm, mâm rượu và trà.

- Với 7 tráp sẽ gồm có: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, mâm rượu và trà, mâm hạt sen.

- Với 9 tráp sẽ gồm có: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, mâm rượu và trà, mâm hạt sen, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.

- Với 11 tráp sẽ là quá nhiều nên cũng rất ít nhà lựa chọn, nhưng nếu có thì nó sẽ bao gồm 9 tráp như ở trên và bổ sung thêm mâm xôi gấc trang trí đậu xanh, mâm bánh nướng bánh dẻo,…

mâm quả miền trung

2. Mâm quả miền Trung

*) Ý nghĩa của mâm quả miền Trung

- Mâm quả miền Trung sẽ không quá cầu  kỳ và làm tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của cả 2. Tuy nhiên với một số nơi như Đà Nẵng, thì quan niệm tổng số người rước dâu bưng mâm quả phải ứng với số sinh hoặc số lão. Trong đó 1, 2, 3, 4, 5, 6,… sẽ tương ứng với sinh, lão, bệnh, tử, sinh, lão… Và theo quan niệm của họ thì số ứng với sinh hoặc lão sẽ là đẹp nhất.

- Miền Trung sẽ có 4 lễ vật bắt buộc ở mâm quả là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. 

+) Cau sẽ là 105 quả cau với ý nghĩa là chúc trăm năm hạnh phúc. 

+) Bánh phu thê sẽ tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng hòa thuận và êm ấm. 

+) Chè rượu là để tỏ lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. 

+) Cặp nến tơ hồng sẽ do một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc làm nghi lễ thổi tắt sau khi lễ xong để lấy may cho đôi trẻ.

*) Mâm quả miền Trung cần chuẩn bị những gì?

- Với 5 tráp: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây.

- Với 6 tráp: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến; bánh phu thê; xôi gấc + gà luộc; trái cây; nem chả (hoặc chè).

mâm quả miền nam

3. Mâm quả miền Nam

*) Ý nghĩa của mâm quả miền Nam

- Khác với miền Bắc, số lượng tráp trong mâm quả cưới của người miền Tây nói riêng và miền Nam nói chung sẽ là số chẵn như: 4, 6, 8, 10. Và thông thường sẽ là số 6 vì nó mang ý nghĩa tài lộc, may mắn và hạnh phúc kéo dài.

- Có một sự khác biệt ở mâm quả miền Nam là sẽ có những gia đình ngoài những tráp lễ vật cần thiết, thì sẽ có chuẩn bị một tráp quần áo gồm bộ áo dài do mẹ chồng chuẩn bị cùng một đôi bông tai. Trước khi ra mắt hai nhà, hai họ, cô dâu sẽ được mẹ chồng chuẩn bị những trang phục này để thể hiện cho sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu.

- Mâm quả của miền Nam còn có loại bánh có hình vuông và gói bằng lá dứa, hay còn gọi là cặp bánh âm dương - nó thể hiện cho sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng về sau.

*) Mâm quả miền Nam cần chuẩn bị những gì?

- Với 6 tráp có: Mâm trầu cau; trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng); bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả và heo quay.

- Với 8 tráp:  Mâm trầu cau; trà, rượu và nến (loại nến khắc long phụng); bánh su sê; xôi gấc hình trái tim; hoa quả; heo quay, bánh kem và áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới.

Trên đây là tất cả những phân tích về mâm quả đám cưới có những loại nào, sự khác biệt giữa 3 miền. Hy vọng qua đây các đôi bạn có thể chuẩn bị cho mình được những mâm quả thật đẹp và đúng phong tục để có thể qua ải bố mẹ vợ và rước cô dâu xinh đẹp của mình về nha.

Nguồn: http://phidiepwedding.com/

Các tin khác