Logo phi diep wedding

Trong những tráp lễ ăn hỏi không chỉ thể hiện những lễ vật truyền thống trong đám hỏi từ xưa tới nay mà còn thể hiện được sự chân thành và sung túc của gia đình nhà trai đối với gia đình nhà gái.

Số tráp lễ ăn hỏi thường là số lẻ, ngày nay số tráp lễ ăn hỏi ít nhất từ 5 tráp nhiều nhất là 15 thậm chí là 17 tráp tùy theo phong tục từng vùng miền và từng gia đình. Phần lớn các gia đình hiện nay đều lựa chọn 7 tráp lễ ăn hỏi vì nó vừa có ý nghĩa vừa hợp giá tiền lại không lãng phí. Tuy nhiên, nhiều cắp đôi vẫn chưa hiểu đợc rõ trong 7 tráp lễ ăn hỏi thì có những gì ở trong đó, ý nghĩa của từng tráp lễ ra sao? Vậy mời các bạn đọc bài chia sẻ dưới đây để hiểu được ý nghĩa của nhưng tráp lễ trong đám hỏi nhé.

7 tráp lễ ăn hỏi gồm những gì?

tráp ăn hỏi rồng phượng

Tráp ăn hỏi rồng phượng với tông màu vàng đồng

Trong lễ ăn hỏi với 7 tráp bao gồm những lễ vật sau:
1. Tráp trầu cau
2. Tráp rượu và thuốc lá
3. Tráp hoa quả đẹp
4. Tráp bánh cốm
5. Tráp bánh phu thê
6. Tráp chè
7. Tráp mứt sen

Tất cả các lễ vật trong lễ ăn hỏi được đặt trên mâm được sơn son thếp vàng mà người miền Bắc chúng ta hay gọi là tráp ăn hỏi, mỗi mâm đựng một lễ vật. Ý nghĩa chung của tất cả mâm lễ vật là cám ơn công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ cô dâu cũng như toàn thể họ hang bên nhà gái. Những lễ vật này được những nam thanh niên chưa có vợ mang sang bên nhà gái đồng thời những tráp này cũng góp một phần nhỏ cho chi phí trong việc tổ chứ đám cưới bên nhà gái.

Ý nghĩa của toàn bộ 7 tráp lễ truyền thống trong lễ ăn hỏi.

Theo truyền thống bộ tráp lễ ăn hỏi do ông cha ta để lại thì bộ tráp 7 lễ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như vừa là món quà nhỏ để thêm phần gắn kết giữa hai bên gia đình mà còn là lời chúc phúc cho cô dâu chú rể trăm năm hạnh phúc, sống với nhau đên khi đầu bạc răng nong. Hơn nữa, sau khi nhận lễ ăn hỏi hai bên gia đình chính thức trở thành thông gia ( xui gia ) của nhau. Đó là ý nghĩa chung của 7 tráp lễ trong lễ ăn hỏi, vậy ý nghĩa riêng của từng lễ ra sao?

1. Tráp trầu cau

Đây là tráp lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, dù số tráp lễ có là 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp hay nhiều hơn thế nữa thì tráp cau vẫn là tráp không thể thiếu. Trong dân gian có câu:”miếng trầu là đâu câu chuyện”, trong lễ ăn hỏi thì tráp trầu cau luôn luôn là tráp đi đầu, nó có vai trò dẫn dắt các mâm lễ vật tiếp theo.
Tráp cau kết hoa tươi

tráp ăn hỏi cao cấp

Bộ tráp ăn hỏi trầu cau cao cấp

2. Tráp rượu và thuốc lá

Trong đám ăn hỏi đám cưới rượu và thuốc lá là 2 thứ không thể thiếu, nó thể hiện sự tiếp đãi nồng nhiệt đồng thời cũng là lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ suốt đời son sắt mặn nồng với nhau.

3 Tráp chè

Tráp chè cũng là một sính lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi. Ý nghĩa của tráp chè trong đám ăn hỏi thể hiện sự may mắn và lời chúc phúc cho đôi uyên ương sắp cưới. Trong ngày lễ trọng đại như thế này đương nhiên họ sẽ lựa chọn lại chè ngon nhất để đưa đến họ nhà gái.

5. Tráp bánh cốm

Bánh cốm là loại bánh phổ biến ở miền Bắc nước ta, cùng với bánh phu thê, 2 loại bánh này tượng trưng cho đất trời, âm dương thể hiện sự ấm no, thịnh vượng cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể.

6. Tráp bánh phu thê

Phu thê là tên tiếng Hán, dịch ra có nghĩa là vợ chồng, trong lễ hỏi bánh này thể hiện sự son săt, bền chặt và chúng thủy trong tình yêu của cô dâu và chú rể. Bánh phu thê có hinh tròn màu đỏ trong nhân vàng tượng trưng cho bầu trời.

7. Tráp hoa quả đẹp

tráp ăn hỏi cao cấp phi diep wedding

Tráp hoa quản – tráp ăn hỏi cao cấp tại Phi Điệp Wedding

Tráp hoa quả trong lễ ăn hỏi người ta thường sử dụng 5 loại quả thường được dâng lên bàn thờ tổ tiên. Lễ trái cây còn thể hiện ước nguyện của gia chủ tùy vào màu sắc và cách săp xếp chúng. Tùy từng vùng miền chọn được những lại hoa quả khác nhau nên cách săp xếp chúng cũng là khác nhau.

Đặt tráp lễ ăn hỏi ở đâu uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các đơn vị, cơ sở nhận dịch vụ đặt lễ ăn hỏi từ 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp,… tùy theo yêu cầu của khách hang. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm tốt và cách trang trí đẹp mắt không phải đơn vị nào cũng làm được điều đó. Phi Điệp Wedding luôn là địa chỉ tin cậy của các cặp uyên ương. Đến đây chúng tôi cam kết các bạn có được sự chăm sóc và phục vụ tốt nhất.

Phi Điệp Wedding luôn tự hào là đơn vị về dịch vụ cưới hỏi tốt nhất hiện, không chỉ cung cấp lễ ăn hỏi mà còn là đơn vị tổ chúc tiệc cưới chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chắc chắn Phi Điệp Wedding chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng.

Menu
Call Now Button