Logo phi diep wedding

Nếu gia đình cô dâu chú rể cách xa nhau thì việc gộp hai ngày lễ ăn hỏi và rước dâu làm một sẽ là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả.

 le-cuoi-le-an-hoi-cung-ngay-1

Ngày nay, có rất nhiều các cặp đôi cô dâu chú rể sống ở hai miền đất cách xa nhau về địa lí. Sau khi cô dâu chú rể đi đến quyết định kết hôn, bên phía gia đình nhà trai sẽ phải vượt đường xá xa xôi để đến nhà cô dâu tiến hành lễ ăn hỏi. Sau đó, khi đám cưới chính thức được diễn ra, bên phía nhà trai lại phải trở lại nhà gái để tiến hành thủ tục rước dâu. Như vậy việc tổ chức đồng thời cả hai lễ ăn hỏi và rước dâu trong cùng một ngày hay sát ngày nhau sẽ giúp giảm bớt sự mệt mỏi và tiết kiệm được chi phí đi lại.

* Gộp lễ ăn hỏi và rước dâu như thế nào?

– Thời gian: Hai lễ nghi có thể được tiến hành đồng thời trong cùng một ngày hay lễ ăn hỏi tổ chức hôm trước, hôm sau tổ chức đám cưới. Nếu như nghi lễ được tổ chức hai ngày liên tiếp thì nhà trai nên đặt nhà nghỉ, khách sạn ở gần nhà cô dâu để nghỉ ngơi và thuận tiện cho việc đi lại.

– Đồ lễ: Phía nhà trai cần chuẩn bị đầy đủ các mâm quả ăn hỏi, bên cạnh đó cần phải chuẩn bị thêm một tráp trầu cau để khi đã tiến hành xong nghi lễ ăn hỏi thì tiếp tục tiến hành nghi lễ xin đón dâu. Đặc biệt nếu như cô dâu là người miền Nam thì phía nhà trai cần phải chuẩn bị thêm một cặp đèn cầy khảm rồng phượng để thực hiện nghi lễ lên đèn, thắp hương bàn thờ tổ tiên của nhà gái trong nghi thức xin đón dâu.

– Trang phục: Nếu như tổ chức gộp hai nghi thức đón dâu và ăn hỏi trong cùng một ngày thời với khoảng thời gian tương đối gấp gáp thì các bậc cha mẹ hai bên gia đình không nhất thiết phải thay đổi quần áo. Còn với cô dâu thì nên chuẩn bị một bộ áo dài cho đám hỏi và váy cưới hay một chiếc áo dài khác cho đám rước dâu.

 le-cuoi-le-an-hoi-cung-ngay-2

– Nghi thức: Các nghi thức chính trong lễ ăn hỏi và trong lễ cưới vẫn được giữ nguyên và thực hiện như bình thường.

+ Phía nhà trai trao lễ vật cho phía nhà gái, sau đó chú rể đón cô dâu xuống mời nước tất cả họ hàng hai bên gia đình. Nhà trai sẽ xin phép nhà gái cho cô dâu chú rể thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

+ Sau khi thực hiện xong nghi thức ăn hỏi nhà trai sẽ xin phép cáo từ bước ra ngoài khỏi nhà gái coi như hai bên gia đình đã thực hiện xong nghi thức ăn hỏi.

+ Tiếp theo, bên phía nhà trai cử một người đại diện mang mâm trầu cau vào nhà gái để tiếp tục thực hiện nghi thức xin đón dâu và sau đó phía nhà trai mới được tiến vào rước dâu. Tuy nhiên lúc này cô dâu vẫn phải tránh mặt chờ chú rể lên đón và sau đó trở lại chào hỏi ra mắt họ hàng hai bên gia đình.

+ Sau khi thực hiện xong nghi thức chào hỏi cô dâu và chú rể tiếp tục thắp hương trên bàn thờ gia tiên của gia đình nhà gái lần thứ hai. Khi đó nhà trai xin phép gia đình nhà gái được phép đón cô dâu mới về nhà, đám đón dâu kết thúc.

+Khi thực hiện gộp hai nghi lễ ăn hỏi và xin dâu cùng một ngày, thì việc đãi tiệc cũng diễn ra một lần sau khi đã thực hiện xong tất cả các nghi thức. Nếu như bên phía nhà trai có nhiều thời gian thì nhà gái nên mời đoàn nhà trai ở lại dùng bữa trước khi đưa dâu về nhà.

Tổ chức gộp hai nghi lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày giúp cả hai bên gia đình trang trí đám cưới, chuẩn bị tiệc cưới đơn giản hơn và giảm bớt sự mệt mỏi vì phải di chuyển quá nhiều.

Menu
Call Now Button