Logo phi diep wedding

Trong các đám hỏi Việt Nam, phong bì tiền đen được xem là món quà bên phía nhà trai tới nhà gái để tỏ lòng biết ơn gia đình nhà gái đã có công sinh dưỡng cô dâu.

 phong-bi-le-den-dam-hoi-1

Vào ngày diễn ra đám ăn hỏi, phía nhà trai sẽ mang các lễ vật như bánh trái, trầu cau,hoa quả, lợn quay gà trống, bánh phu thê, rượu chè… sang nhà gái để thưa chuyện và ra mắt tổ tiên họ hàng bên nhà gái. Từ xưa tới nay bên cạnh các lễ vật cho đám hỏi trong mâm quả của nhà trai còn có một tráp lễ đen hay tráp đựng tiền đen.

* Ý nghĩa của mâm lễ đen

Số tiền trong lễ đen của nhà trai có thể hiểu đây là tiền thách cưới của nhà trai đến nhà gái. Hiện nay bên phía gia đình nhà gái thường thách cưới ít hơn ngày trước hay sẽ dự vào điều kiện hoàn cảnh bên phía nhà trai để thách cưới bởi ngày nay, đám cưới hiện đại đều do cả hai bên gia đình lo liệu nên việc thách cưới nhà trai cũng giảm bớt đi.

Lễ đen cũng được  xem như là món quà bên phía nhà trai tới nhà gái để tỏ lòng biết ơn gia đình nhà gái đã có công sinh dưỡng cô dâu.

Ngoài ra xét về ý nghĩa khác, tiền lễ đen cũng được coi là nhà trai góp sức, góp tiền của để chăm lo cho cô dâu trước ngày đám cưới. Số tiền trong lễ đen cũng được giao cho cô dâu để sắm sửa các tư trang, quần áo trước lúc về nhà chồng.

* Hình thức phong bì lễ đen

Số tiền đặt trong lễ đen được đựng trong một chiếc phong bì hay chia nhỏ thành 3 phong bì hoặc 5 phong bì khác nhau phụ thuộc vào số lượng các bát hương trong bàn thờ gia tiên phía gia đình nhà gái. Số lượng các phong bì thường là số lẻ.

Phong bì đựng tiền đen thường là loại phong bì bản to, có chức hỷ được in phía bên ngoài hay hình ảnh đôi uyên ương cách điệu. Các loại phong bì này thường được bán rất nhiều tại các cửa hàng bán phụ kiện trang trí đám cưới hay các dịch vụ cưới hỏi trọn gói.

Những phong bì tiền đen được đặt vào một tráp riêng hay để chung vào cùng với tráp trầu cau.

* Nội dung của phong bì tiền đen

Số tiền trong lễ đen lớn hay nhỏ tùy thuộc vào sự thống nhất trước đó của hai bên gia đình hay hoàn cảnh của gia đình mỗi bên. Dù không có quy định bắt buộc nào về số tiền trong lễ đen của đám hỏi nhưng ở đám hỏi miền Bắc số tiền ở lễ đen thường là một con số lẻ như 1 triệu, 3 triệu đồng…

Cả hai bên gia đình cần bàn bạc và thống nhất với nhau về số tiền trong lễ đen để đảm bảo tránh được các điều không mong muốn trong ngày trọng đại. Ngoài ra hai bên gia đình cũng không nên quá coi trọng số tiền trong lễ đen nhiều hay ít mà chỉ nên đánh giá thái độ bên phía gia đình thông gia để luôn đặt hạnh phúc của con cái lên trước.

Chúc các cặp đôi có một đám cưới trọn vẹn niềm vui! Liên hệ với Phi Điệp Wedding ngay để đặt lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng mới nhất năm.

Menu
Call Now Button