Logo phi diep wedding

Lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những thủ tục gì? Tham khảo ngay toàn bộ kinh nghiệm và những nghi thức cần chuẩn bị cho buổi lễ ăn hỏi diễn ra thành công trong bài viết này.

  1. Chuẩn bị trước buổi lễ ăn hỏi

Để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi được diễn ra thành công tốt đẹp, hai gia đình sẽ cùng bàn bạc và thống nhất số lượng lễ tráp trong buổi gặp mặt thân tình giữa hai bên gia đình.Số lượng tráp có thể là 5 tráp hoặc lễ ăn hỏi 9 tráp rồng phượng.

cac-thu-tuc-dam-hoi-mien-bac-1Cả hai gia đình, nhà trai và nhà gái đều cần chuẩn bị một đội ngũ nam thanh, nữ tú trẻ trung và còn độc thân để bê tráp và đỡ tráp. Số lượng các thanh niên của hai gia đình tương ứng với số lượng tráp hỏi.

  1. Thành phần tham gia lễ ăn hỏi

Nhà trai và nhà gái bao gồm bố mẹ, ông bà, gia đình cùng bạn bè thân thiết và một đội bê tráp gồm các trai gái còn độc thân bưng mâm tráp. Số người bê tráp tương ứng với số tráp là số lẻ, 3, 5, 7, 9. Hai bên gia đình cần chuẩn bị trang phục lịch sự cho bố chú rể hay người thân trong gia đình. Chú rể mặc áo vest lịch sự cùng đội ngũ bê tráp sẽ mặc áo dài truyền thống hoặc quần âu và áo sơ mi trắng đồng bộ.

cac-thu-tuc-dam-hoi-mien-bac-2Lễ vật ăn hỏi chính là vật phẩm mà gia đình nhà trai mang đến nhà gái trong đám hỏi để xin hỏi gả cưới hay đính hôn cho cặp vợ chồng uyên ương sắp cưới. Nó mang ý nghĩa như một lễ vật cảm ơn của nhà trai cũng như ràng buộc về sự hứa gả con giữa hai bên gia đình. Lễ vật ăn hỏi được nhà trai chuẩn bị theo sự thách cưới của nhà gái về số mâm tráp hỏi hay số lượng lễ vật theo phong tục của bên nhà gái.

Lễ vật ăn hỏi tùy thuộc vào từng vùng miền và phong tục của từng địa phương. Thông thường ở miền Bắc lễ ăn hỏi thường có trầu cau, rượu thuốc lá, bánh phu thê, chè và mứt sen, hoa quả tươi kết rồng phượng, và tráp tiền đen…

cac-thu-tuc-dam-hoi-mien-bac-3

Trầu câu là một trong những lễ vật không thể thiếu trong các lễ ăn hỏi của người Việt. Rượu và thuốc lá tượng trưng cho lòng hiếu thảo và thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Tráp bánh phu thê ăn hỏi thường đi theo cặp, hay còn gọi là cặp bánh âm dương thể hiện tấm lòng son sắc của người phụ nữ đối với người đàn ông. Lễ vật hoa quả tươi đang ngày càng được trang trí công phu, kết rồng phượng bắt mắt.

  1. Màn chào hỏi và trao các lễ vật giữa hai gia đình

Khi đã tới giờ đẹp, đoàn ăn hỏi phía nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là người lớn tuổi như ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và sau đó các thành viên liên quan khác.

Khi tới nhà gái, sau khi hai gia đình thực hiện chào hỏi nhau, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả để vào nhà. Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ hai bên sẽ trao phong bao lì xì mang ý nghĩa trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai bên gia đình chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và đưa cho đội nam, nhà gái sẽ chuẩn bị số phong bao lì xì tương ứng đưa cho đội nữ. Số tiền trả duyên nên được hai bên thống nhất trước.

  1. Quy trình của cuộc nói chuyện trong lễ ăn hỏi

  • Mời nước, giới thiệu thành phần tham dự buổi lễ ăn hỏi

Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi xuống uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, bên gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Sau đó để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của bên gia đình tham dự buổi lễ ăn hỏi. Đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do tới để hỏi cưới cô dâu cho chú rể. Đại diện họ nhà gái sẽ đứng lên cảm ơn và nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Sau đó mẹ của chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng nhau mở tráp hỏi. Cả hai gia đình sẽ cùng nhau trò chuyện, mời nước và bàn bạc về đám cưới của đôi uyên ương.

cac-thu-tuc-dam-hoi-mien-bac-7

  • Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Sau khi nhận tráp của họ nhà trai, bên gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống để chào hỏi gia đình nhà trai. Sau khi chú rể đón cô dâu, cô dâu sẽ ra mắt và chào hỏi, rót nước mời gia đình chú rể và ngược lại chú rể cũng sẽ rót nước và mời phía gia đình cô dâu.

  • Thắp hương trên bàn thờ của gia đình nhà gái

Sau khi cô dâu ra mắt gia đình họ nhà trai, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm, lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Bố mẹ của cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ gia tiên nhà gái để chú rể ra mắt ông bà, tổ tiên nhà gái.

cac-thu-tuc-dam-hoi-mien-bac-11

Cặp uyên ương sẽ cùng nhau thắp hương trên bàn thờ ông bà tổ tiên

  • Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi cô dâu, chú rể thắp hương ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai bên gia đình sẽ thống nhất ngày giờ tổ chức đám cưới và lễ đón dâu. Trong khoảng thời gian hai bên gia đình bàn bạc tiệc cưới, cô dâu và chú rể mời nước các quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

  • Nhà gái lại quả cho nhà trai

Sau khi buổi lễ ăn hỏi kết thúc, nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Tuy vậy, có một lưu ý nhỏ là khi lại quả tuyệt đối không được dùng kéo cắt mà phải dùng tay xé, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp tráp lên tuyệt đối không được đóng nắp lại. Khi nhà gái lại quả, nhà trai nhận và xin phép ra về.

Khi đã kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nếu nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn cũng gia đình.

Menu
Call Now Button