Logo phi diep wedding
Đa số các đám cưới theo truyền thống của Việt Nam sẽ được tổ chức dựa trên các trình tự như sau trong ngày rước dâu.

1. Tại nhà trai: Trước khi đi rước dâu

Cha mẹ hoặc bậc trưởng thượng chuẩn bị, kiểm tra, sắp xếp lại các mâm quả – sính lễ. Sau đó, đậy nắp các mâm quả, phủ khăn vải đỏ.
Chú rể thắp nhang báo cáo ông bà tổ tiên xin phép được xuất gia đi rước dâu về nhà. Cha mẹ hoặc bậc trưởng thượng lần lượt trao quả cho các nam thanh niên, và trao hoa cầm tay cho chú rể.


2. Tại nhà gái: Khi đoàn nhà trai vừa đến trước cổng

Nhà trai sắp xếp thứ tự ngay ngắn, chỉnh tề đội ngũ trước khi vào nhà gái.
Ông đại diện nhà trai và người bưng khay trầu rượu đi phía trước để xin phép ông đại diện nhà gái được nhập gia. Được sự đồng ý, hai ông đại diện uống rượu và bắt tay nhau.
Đoàn nhà trai xếp hàng di chuyển đến trước cổng nhà gái, chờ tiến hành nghi thức trao mâm quả.
Đoàn nhà trai bước qua cổng nhà gái. Các cô gái đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai.

3. Tại nhà gái: Khi đoàn nhà trai đã vào nhà

Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà gái mời nhà trai dùng trà và bánh kẹo. Sau đó hai người đại diện làm công việc giới thiệu thành viên gia đình, chủ yếu là các bậc cao niên. Người đại diện nhà trai xin phép nhà gái để trình mâm quả – sính lễ và ý nghĩa của sính lễ nếu có và xin phép cho mời cô dâu ra mắt hai họ. Nhà gái đưa quả về sau nhà và chia quả để chuẩn bị “lại quả” cho nhà trai. Chú rể đón cô dâu từ nhà trong đi ra. Cô dâu ra mắt, cúi chào hai họ. Chú rể tiến đến đỡ cô dâu và trao hoa cầm tay.
Cô dâu chú rể đứng giữa trao nhẫn cưới trước sự chứng kiến của hai gia đình. Đồng thời, mẹ chồng hoặc bậc nữ trưởng thượng nhà gái trao nữ trang cho cô dâu: dây chuyền, bông tai…
Cô dâu chú rể thắp nhang trên bàn thờ, cúi lạy tổ tiên. Nhiều gia đình trước đó có thể sẽ làm nghi thức lên đèn. Sau đó, cô dâu chú rể mời trà cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Trong lúc này, gia đình nhà gái sẽ trao quà cho hai vợ chồng.
Hai gia đình ăn bánh, uống một vài tuần trà, chờ đến giờ xuất giá. Đại diện nhà trai xin phép được đón dâu và rót rượu mời ông đại diện nhà gái. Hai người đại diện hai họ bắt tay nhau.
Tiến hành nghi thức “lại quả”. Hai gia đình xuất phát. Trước đó nhà trai phải chuẩn bị xe cho gia đình nhà gái theo số lượng người đưa dâu.

4. Tại nhà trai: Khi rước dâu về

Hai gia đình ổn định chỗ ngồi. Nhà trai phục vụ trà – bánh mời nhà gái.
Tiến hành làm Lễ Gia Tiên, cô dâu chú rể thắp nhang cúi lạy tổ tiên.
Cô dâu chú rể mời trà rượu cha mẹ và các bậc trưởng thượng. Nhà trai trao quà cho cô dâu chú rể.
Người đại diện thông báo hoàn thành Lễ Rước Dâu. Nhà trai có thể mời nhà gái ăn tiệc trưa hoặc hai gia đình cùng dùng trà – bánh và nói chuyện để thắt chặt tình thông gia.

5. Các bước thực hiện trong hôn lễ

Ngày cưới là thời điểm quan trọng nhất vì mọi cố gắng, chuẩn bị của cô dâu chú rể đều sẽ được thể hiện trong ngày thành hôn. Để chương trình diễn ra suôn sẻ nhất, đôi uyên ương nên có kịch bản viết sẵn trước ngày cưới, in ra giấy, rồi gửi cho những người đảm nhận các vị trí quan trọng ở đám cưới. Kịch bản sẽ tuân theo trình tự thời gian để lên chương trình cụ thể cho 3 phần: trước giờ cử hành hôn lễ, hôn lễ và tiệc sau hôn lễ.
– Trước giờ cử hành hôn lễ
Thời gian này bắt đầu từ là thời điểm mời khách ghi trên thiệp cưới đến khi cô dâu chú rể làm lễ thành hôn. Cô dâu chú rể sẽ có khoảng 30 phút – 1 tiếng để đón khách hoặc kéo dài tùy vào số lượng khách và thời gian dự định làm lễ. Tuy nhiên không nên kéo dài thời gian đợi quá lâu, khiến nhiều người phải chờ, dễ dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách mời. Trong khi chờ đợi, cô dâu chú rể nên có các hoạt động cho khách thư giãn, giải trí trước giờ hôn lễ. Kịch bản cho thời điểm đón khách có thể là:
+ Sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Cô dâu chú rể nên nhờ 2 – 3 người thân xếp chỗ, để những người khách quen biết ngồi cùng nhau, giúp họ có thể chuyện trò với bạn bè trong khi chờ đợi cô dâu chú rể.
+ Chiếu slide ảnh cưới, hoặc bộ phim ngắn về cô dâu chú rể cho khách mời xem trong khi chờ tới giờ cử hành hôn lễ.
+ Nếu có thể, cô dâu chú rể tổ chức một bữa tiệc cocktail nhẹ để khách thưởng thức đồ uống và một số món hoa quả trước khi bắt đầu tiệc.
– Cử hành hôn lễ
Phần hôn lễ sẽ là nghi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Phần này có thể diễn ra trong khoảng 15 phút đến 1 tiếng, tùy thuộc cô dâu chú rể. Tuy nhiên, lễ thành hôn nên diễn ra khoảng 30 phút là hợp lý, thời gian này sẽ không quá ngắn, không quá dài và tiện cho các vị khách chú ý theo dõi nghi thức.
Tùy theo sở thích và phong cách tổ chức, cô dâu chú rể sẽ có phần thể hiện kịch bản thích hợp, nhưng các nghi lễ quan trọng nhất trong lễ thành hôn bao gồm:
+ Giới thiệu cô dâu chú rể
+ Giới thiệu gia đình hai bên
+ Giới thiệu sơ lược quá trình tình yêu của hai người
+ Các nghi thức cưới như trao nhẫn, cắt bánh, rót rược, uống rượu giao bôi, mời rượu cha mẹ, quan khách
+ Cảm ơn các vị khách đã tới chung vui và mời nhập tiệc.
– Tiệc sau hôn lễ
Trong buổi tiệc, cô dâu chú rể nên dành thời gian cho khách mời thưởng thức đồ ăn. Trong khoảng thời gian từ khi phục vụ món khai vị đến 30 phút sau đó, cô dâu chú rể không nên tổ chức các trò chơi hay tiết mục ca nhạc vì các vị khách sẽ không chú ý, thậm chí còn tạo sự khó chịu.
Sau 30 phút nhập tiệc, đôi uyên ương có thể đưa ra các trò chơi đơn giản cho những vị khách trẻ tuổi.
Nếu chuẩn bị tiết mục khiêu vũ, bạn nên bắt đầu sau khi khách mời đã dùng xong tiệc, thời điểm khoảng 1 tiếng kể từ giờ tiệc đãi khách sẽ là thích hợp để bật nhạc và các điệu nhảy bắt đầu.
Menu
Call Now Button